Đọc hiểu văn bản

Bà lão lòa (Vũ Trọng Phụng) ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Bà lão lòa (Vũ Trọng Phụng) ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề: Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Đọc hiểu: 6,0 điểm Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Đọc văn bản sau: Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Bạn đang xem: Bà lão lòa (Vũ Trọng Phụng) ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

 

BÀ LÃO LÒA

(Vũ Trọng Phụng)

 Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

76 tuổi đầu, mỗi bữa thất thểu ăn một lưng cơm, bà lão lòa ở nhờ một đứa cháu họ, thật đã lắm phen cực nhục. Cháu bà, bác đánh giậm, với vợ, một chị mò cua bắt ốc, khốn thay, dưới nách hai đứa con mọn, cũng lắm phen nhăn nhó vì chẳng đủ ăn. Hai mươi năm về trước, bà lão lòa này còn là người có của trong làng. Con trai bà nó chơi, nó phá, nó bán ruộng, cầm nhà rồi nó bỏ bà nó đi, chẳng biết đi đâu, lòng mẹ đối với con tuy có giận mà vẫn có thương, bà khóc lóc một mình đến nỗi lòa cả mắt. Trong thời bà còn giàu có, ngoài những việc cúng tiền tô tượng đúc chuông, bà còn năng giúp đỡ kẻ nghèo khó; trong họ ngoài làng, nhiều người đã được nhờ bà mà đến khi bà gặp bước khốn cùng thì chẳng ai thương cả. Cũng vì xưa kia đã nhiều phen ngửa tay nhận lấy đồng tiền cứu giúp của bà, bác đánh giậm đành cắn răng, vuốt bụng, nhắm mắt nuôi cô trong lúc hoạn nạn. Nhưng vốn bị ma nghèo ám ảnh, mới nuôi cô được độ ba năm, bác đánh giậm đã thấy nản lòng. Cái cảnh túng bấn nó thường đẩy người ta vào chốn bùn nhơ, nó thường buộc người vào vòng tội lỗi, đối với bác đánh giậm, ác hơn, nó làm bác quên bỏ cả lương tâm. Quên hẳn cái ơn ngày trước, bác ta chỉ còn biết xót ruột khi bà lão lòa lò rò ngồi vào mâm, cướp cơm của vợ, của con nhà bác.

Buổi chiều hôm ấy… Trước túp lều tranh xiêu vẹo như chỉ còn chờ một trận gió to là đổ ụp xuống, cái sân đầy những bã mía, lá khô, một mâm cơm bát đàn đũa mộc trong để đĩa cá rô kho chuối với đĩa cá đen sịt đen sì, cầm trên tay mấy bát cơm ngô vàng ói, bà lão lòa, bác gái và hai đứa bé chỉ còn chờ bác trai rửa mặt rửa chân tay, ngồi vào là cùng cầm đũa. Đàn ruồi vù vù bay lung tung như đánh trận, hết bầu đầy vào mấy nốt mụn chốc trên đầu thằng cu con lại bay xuống đặt mình vào đĩa cá.

Bác trai, người mảnh khảnh, đen như củ súng, trán răn, má hóp, mắt kèm nhèm, mặc cái áo vải vá đã đến năm mười miếng mụn, đóng khố, vừa ngồi xổm xuống đất cầm lấy bát cơm, vợ đã vội hỏi:

– Bố nó hôm nay kiếm được bao nhiêu tất cả…? Ấy tôi được có bốn sóc cua hai xu với một mẹt tôm riu năm xu là bảy đấy thôi. Gạo ăn bữa mai hết rồi… […]

Bà lão lòa, ăn hết một lưng, tay lẩy bẩy chìa bát ra toan xin ít nữa, chưa kịp nói, bác gái đã quát:

– Hết rồi…! Còn đâu nữa mà chìa mãi bát ra… Đến tôi đây quần quật suốt ngày, đã ốm cả xác mà cũng chỉ được có ba lưng thôi đấy… Bà không phải làm gì, ngồi nhà ăn ít cũng được.

Bà lão giật mình, đớ người ra một lúc rồi đứng lên đi vào trong nhà, ngồi xuống bậu cửa, lấy cái tăm gài trên mái tóc xuống xỉa răng… trong trí nhớ của bà lại thấy hiện ra:

[…] Giữa chợ gần chỗ hàng gà, hàng cá, mùi hôi tanh xông lên nhức đầu, một đám đông xúm quanh một người đàn bà ăn mặc rách rưới, tay ôm đứa bé chừng bốn năm tháng.

– Thưa bà, cháu chỉ lấy có năm đồng thôi đấy ạ.

– Thôi, chả của đâu mà trả đến năm đồng. Trông gầy thế kia, biết rồi có sống được không? Ba đồng đấy, bằng lòng đi!…

– Rõ tội nghiệp chưa! Tôi mà có năm đồng thì tôi trả ngay.

Bỗng có một bà ăn mặc lụa là, phúc hậu, len lỏi vào cất tiếng dõng dạc hỏi:

– Này nhà bác kia! Làm gì mà đến nỗi phải bán con đi thế ?

– Thưa bà, nhà con phải bệnh, liệt giường liệt chiếu đã hơn nửa tháng nay, không có tiền thuốc thang gì thì chết mất. Con phải bán cháu đi để cứu lấy nhà con…

– Này..! Cứ ăm cháu về, đừng có bán nó đi mà phải tội đấy! Năm đồng đây tôi xin giúp. Hãy cầm về mà liệu thuốc men cho bác trai. Người kia ngạc nhiên ngơ ngác nhìn lên, mãi chưa dám tin là thật, bàng hoàng như đang lúc chiêm bao… phục ngay xuống đất mà rưng rức khóc. Đám người tản mát, có kẻ thì thào: người đâu mà phúc đức thế.

Ấy đó, đổi lại bao nhiêu điều thiện xưa kia ông trời cay nghiệt nay đều trả bà bằng hai con mắt lòa với một cảnh ăn gửi nằm nhờ cực kỳ khổ sở. Cho rằng kiếp xưa tiền oan nghiệp chướng chi đây, nghĩ thương mình, thương đứa con bất hiếu, thương vợ chồng con cái bác đánh giậm, bà lão lòa thổn thức, trên hai gò má răn reo lại thấy mấy giọt nước mắt chảy ròng ròng. Bà lão gục đầu xuống gối tỉ tê khóc không ra tiếng, chỉ thấy sụt sùi hậm hực, khiến thằng cu con lò rò bò đến với bà, không hiểu ra sao bỗng cũng khóc thét lên. Bác gái chạy vào bực mình xỉa xói […]

– Trời làm đói kém thế này, vợ chồng chúng tôi không thể nuôi bà được nữa đâu, bà phải liệu mà giúp đỡ chúng tôi mới được. Rồi từ mai trở đi, để thằng cháu nó giắt bà ra đầu đê, bà ngả nón dưới bóng cây gạo mà ngồi, thấy tiếng người chợ búa qua lại thì bà chìa rá ra xin, nếu có được mỗi ngày một vài xu cũng là đỡ được cái mồm bà rồi đấy…

………

Đã được nửa tháng nay, sáng nào cũng thấy thằng cu lớn dắt bà ra ngồi đầu đê rồi chiều đến lại dắt về… Chẳng may, nếu hôm nào về tay không thì vợ bác đánh giậm – cháu bà – lại nghiến răng xỉa xói thậm tệ:

– Hôm nay chẳng ai thí cho bà đồng nào..! Bà có biết thế là bà lại ăn phần cơm của thằng cu lớn đấy không? Từ mai, bà liệu mà kêu to lên mới được… Hay tại bà ngồi dưới bóng cây mát mà ngủ thiếp đi…? Bà liệu đấy….

Bát cơm ngô điểm quả cà thiu, bà lão lòa trước khi và vào mồm đã chan đầy như canh bằng nước mắt.

Một ngày kia, trời tháng ba nắng gay gắt, bà lão lòa dưới gốc cây gạo, ngồi từ sáng đến quá trưa, bụng đã đói mềm mà chẳng thấy người khách đi đường nào vứt cho lấy một đồng trinh…bốn bề im lặng như tờ. Hai cánh tay khẳng khiu ôm lấy bụng mà nhăn nhó, cố quật lại với cái đói nó cào xé ruột gan, bà lão lòa thở hổn hạ hổn hển.

Chợt có tiếng người giẫm lạo xạo trên đống lá khô, đi về phía mình bà lão vội chìa ngay nón:

– Lạy ông đi qua, lạy bà đi lại…! Cứu cho thân tôi lấy một miếng cơm…

– Tôi đây..! Phải ai đâu mà lạy với lục…? Bà được đồng nào chưa thì đưa đây cho tôi…

– Đã được đồng nào đâu…? Chẳng thấy ai đi qua đây cả… Mẹ nó có dắt tôi về thì dắt, tôi đói lắm rồi….!

– Bà đói à? Bà đói thì dễ tôi no à? Bà hãy ngồi đấy xem sao, buổi chợ chiều nay, rồi họ về qua đây nhiều… chốc nữa, tôi sẽ bảo thằng cu nó ra nó dắt…!

Rồi bác ta thoăn thoắt bước đi…Bỗng trên trời mây kéo đen nghịt tối sầm hẳn lại, rồi nổi một cơn giông. Bác đánh giậm chạy vội ra sân vơ quần áo đem vào nhà, giục thằng cu lớn mau mau chạy ra để dắt bà về kẻo mưa to gió lớn. Nghe câu ấy, bác gái ngồi ôm con một góc giường cau mày ngẫm nghĩ: Thật vậy! Ba bốn năm nay, bác ta đã nhịn như nhịn cơm sống ấy rồi, quá lắm thì không chịu được. Mặc kệ bà ấy! Để bà ấy chết quách đi cho rảnh mắt…

[…] Không, không! Không thể thế được…! Bà lão ấy chỉ là một bà cô… mà lại là cô họ chồng, có lẽ nào báo hại mãi nhau…?

– Kìa! Thằng cu! Tao bảo thế nào…? Không bỏ bếp đấy mà ra dắt bà về à?

Bỗng bác gái đặt phịch con xuống giường, quặn mình nhăn nhó:

– Ối trời đất ôi… Ối trời đất ôi…!

– Chết chửa… làm sao thế? Sao thế hở mẹ nó?

– Sao mà bụng tôi cứ thấy đau xoắn lại thế này! Ối trời đất ôi, đau thế này thì đến chết mất thôi…

– Chết chửa! Kìa thằng cu.. ẵm em dỗ đi… dỗ đi cho nó nín đi rồi dậy đấm cho u mày một chốc… để tao đi nướng hòn gạch mà chườm bụng vậy… Rõ khổ chửa?

[…]Tiếng sấm động ù ù, mỗi khi chớp nhoáng chớp nhoàng nó lại nom rõ thấy giữa những vũng bong bóng phập phồng, những dây nước ròng ròng từ mái tranh rỏ xuống. Chợt nghĩ đến bà nó ở ngoài đầu đê không biết ra sao, quay lại nhìn thì bố nó vẫn lúi húi dọn cơm, nét mặt thản nhiên như không, thằng cu phụng phịu nét mặt, hỏi gắt:

– Kìa thày! Thế bà ở ngoài đầu đê.

Nó chưa nói hết câu, bố nó đã như bị một luồng điện giật nẩy người ra, mắt tròn xoe, mãi mới nói được.

– Chết chửa! Biết làm thế nào bây giờ? U mày đau bụng, kêu rối rít lên, làm tao cũng quên bẵng đi mất…

– Thế thì chắc bà chết rét mất rồi… Còn gì nữa…

Nghĩ đến cái chết của bà lão lòa ở ngoài đầu đê – tình cháu đối với cô – bác đánh giậm rùng mình, rợn tóc gáy nhưng bác tự dối lương tâm, bác đáp lại con:

– Ôi già… chả việc gì phải sợ… dễ bà lại không biết lần mò đến một cái quán nào đấy mà ẩn hay sao…?

Rồi bác gọi vợ con dậy ăn cơm. Bữa ấy bác gái tuy kêu đau bụng mà cũng cố ăn được đến bốn năm lưng, mặc dầu hai đứa bé không thấy bà nó đâu, thường nhắc đi nhắc lại. Trời vẫn mưa, lúc to lúc nhỏ, rả rích suốt đêm.

Sáng hôm sau, ánh sáng mặt trời xé những đám mây bay tan tác, chiếu xuống, trông lại càng tươi càng đẹp. […]

Bác đánh giậm hôm ấy dậy rất sớm, đóng khố, cài rổ, vác vợt ra đi… Mon men ở dưới chân đê, lội lõm bõm qua mấy vũng bùn lầy xa xa, phía dưới cây gạo – chỗ bà lão lòa vẫn ngồi, bác thấy giữa ruộng, trong một đám mạ xanh tươi tốt, một đàn quạ, con bay con liệng, kêu sào sạc rồi đậu xúm xít vào một chỗ. Bụng tưởng hẳn là một tổ rắn chi đây, bác ta vác ngay một vợt tre lên mặt rồi phăm phăm chạy lại. Đàn quạ vùng bay lên rồi tản mác đi… Chao ôi! Bước vừa đến nơi thì bỗng bác ta rú lên một tiếng, trợn mắt rít răng mà ngã phục xuống…[…]

(https://by.com.vn/YYEI2)

Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Lựa chọn đáp án đúng: Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Câu 1.

Những dấu hiệu không cho biết văn bản trên là truyện ngắn?

 1. Nhân vật ít.
 2. Dung lượng ngắn (gần 4 trang).
 3. Sự việc diễn ra chủ yếu ở một gia đình.
 4. Phản ánh xã hội rộng lớn.

Câu 2.

Dòng nào nói lên thông tin từ nhan đề của tác phẩm?

 1. Đề tài.
 2. Nhân vật chính.
 3. Chủ đề.
 4. Bức thông điệp.

Câu 3.

Nhân vật chính của truyện ngắn là:

 1. Bà lão lòa.
 2. Hai mẹ con bà lão lòa.
 3. Bà lão lòa, 2 vợ chồng người cháu họ.
 4. Hai bố con người cháu họ.

Câu 4.

Dòng nào sau đây nói lên nội dung của đoạn mở đầu văn bản?

 1. Cực nhục và kí ức
 2. Bà lão chết trong mưa gió
 3. Gia cảnh bà lão lòa
 4. Bà lão lòa phải đi ăn xin

Câu 5.

Dòng nào sau đây nói lên mục đích của đoạn mở đầu văn bản.

 1. Cuộc đời khốn khó đầy biến động của bà lão lòa.
 2. Lí do vợ chồng đứa cháu họ nuôi bà.
 3. Bà lão lòa cũng từng là người giàu có.
 4. Cả ý a & b.

Câu 6.

Nội dung nào sau đây nén nhiều sự việc (hàm súc) có khả năng phản ánh số phận của nhân vật như tiểu thuyết ?

 1. Bà lão lòa phải đi ăn xin
 2. Gia cảnh bà lão lòa
 3. Bà lão chết trong mưa gió
 4. Cực nhục và kí ức

Câu 7.

Đoạn có chứa nội dung cực nhục và ký ức sử dụng thủ pháp nghệ thuật chính nào? Để làm gì?

 1. Đối thoại để làm nổi bật bản chất của người cháu dâu.
 2. Tái hiện hồi ức để làm nổi bật tấm lòng nhân hậu của bà lão.
 3. Đối lập tương phản để khắc họa nỗi cực nhục hiện tại của bà lão.
 4. Đối thoại để làm nổi bật tình cảnh cơ cực của vợ chồng người cháu họ.

Câu 8.

Các sự việc trong tác phẩm được sắp xếp theo trình tự nào?

 1. Thời gian.
 2. Không gian.
 3. Hiện thực, hồi ức đan xen.
 4. Tất cả các ý trên.

Câu 9.

Bà lão lòa phản ứng như thế nào trước lời lẽ cay nghiệt của người cháu dâu?

 1. Im lặng và làm theo.
 2. Tủi cực, khóc, nhớ ngày xưa và làm theo.
 3. Tủi cực, khóc.
 4. Làm theo, không dám phản ứng gì.

Câu 10.

Đoạn: Không, không! Không thể thế được…! Bà lão ấy chỉ là một bà cô … mà lại là cô họ một người chồng, có lẽ nào báo hại mãi nhau…? Tác giả sử dụng nghệ thuật nào? Diễn tả nỗi niềm gì của người cháu dâu?

 1. Độc thoại nội tâm, thể hiện ý định quyết bỏ mặc bà lão.
 2. Đối thoại, thể hiện niềm xót thương bà cô họ.
 3. Độc thoại nội tâm, diễn tả sự giằng xé: có nên bỏ mặc bà lão không?
 4. Độc thoại nội tâm, khẳng định không thể bỏ mặc bà lão được.

Câu 11.

“Kìa thày! Thế bà ở ngoài đầu đê?” Thể hiện điều gì ở cậu bé này?

 1. Nhắc thầy nó nhớ chuyện ban nãy (bố bảo đi dắt bà về).
 2. Lo lắng cho người bà lòa dưới trời mưa.
 3. Nói lấp lửng để mẹ nó khỏi nghe thấy.
 4. Tất cả các ý trên.

Câu 12.

Dòng nào nói lên cảm hứng bao trùm toàn tác phẩm?

 1. Phê phán người cháu dâu tệ bạc.
 2. Xót thương cho bao kiếp người cơ cực.
 3. Ngợi ca tấm lòng cậu bé (con trai người cháu).
 4. Lên án người con trai của bà lão lòa.

Câu 13.

Câu: Cái cảnh túng bấn nó thường đẩy người ta vào chốn bùn nhơ, nó thường buộc người vào vòng tội lỗi, đối với bác đánh giậm, ác hơn, nó làm bác quên bỏ cả lương tâm nhằm mục đích gì ?

 1. Lý giải sự cay nghiệt của vợ chồng người cháu đối với bà lão lòa.
 2. Triết lý về cuộc đời đen bạc.
 3. Bênh vực vợ chồng người cháu họ.
 4. Cảnh báo: nghèo khổ, túng quẫn sẽ bào mòn nhân cách con người.

Câu 14.

Dòng nào nói đúng ngôi kể của tác phẩm…?

 1. Người kể chuyện hạn tri trực tiếp tham dự, chứng kiến những sự việc xảy ra.
 2. Người kể chuyện toàn tri, quan sát bằng toàn năng, biết hết mọi sự việc.
 3. Phối hợp 2 điểm nhìn trần thuật vừa biết hết mọi sự việc, vừa diễn tả được cảm xúc của nhân vật.
 4. Dùng 2 ngôi kể luân phiên để kể chuyện bà lão lòa và gia đình người cháu.

Câu 15.

Dòng nào chứng tỏ người kể chuyện toàn tri trong văn bản là người quan sát toàn năng biết hết cả mọi việc ?

 1. Nó chưa nói hết câu, bố nó đã như bị một luồng điện giật nẩy người ra, mắt tròn xoe, mãi mới nói được.
 2. Nghĩ đến cái chết của bà lão lòa ở ngoài đầu đê – tình cháu đối với cô – bác đánh giậm rùng mình, rợn tóc gáy.
 3. Bữa ấy bác gái tuy kêu đau bụng mà cũng cố ăn được đến bốn năm lưng.
 4. Cả ý a và b.

Trả lời câu hỏi sau:

Câu 16.

Phân tích lời nói, hành động người cháu họ của bà lão lòa khi vợ kêu đau bụng, khi bà lão lòa ở ngoài đê trong mưa cho đến sáng hôm sau để thấy được bản chất của con người này.

Câu 17.

Suy nghĩ của em về bà lão lòa trong truyện ngắn trên và cho biết mục đích của nhà văn khi để bà nhớ lại những hành động giúp đỡ người nghèo của bà. (trả lời bằng đoạn ngắn từ 5-7 dòng

Câu 18.

Em hãy viết tiếp câu chuyện về 3 nhân vật trong gia đình người cháu họ… sau khi người chồng rú lên một tiếng, trợn mắt rít răng mà ngã phục xuống ngoài cánh đồng.

 

Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa
Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Gợi ý trả lời:

Lựa chọn đáp án đúng Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Câu 1. D Phản ánh xã hội rộng lớn.

Câu 2. B Nhân vật chính.

Câu 3. A Bà lão lòa.

Câu 4. C Gia cảnh bà lão lòa

Câu 5. D Cả ý a & b.

Câu 6. B Gia cảnh bà lão lòa

Câu 7. C Đối lập tương phản để khắc họa nỗi cực nhục hiện tại của bà lão.

Câu 8. C Hiện thực, hồi ức đan xen.

Câu 9. B Tủi cực, khóc, nhớ ngày xưa và làm theo.

Câu 10. A Độc thoại nội tâm, thể hiện ý định quyết bỏ mặc bà lão.

Câu 11. B Lo lắng cho người bà lòa dưới trời mưa.

Câu 12. B Xót thương cho bao kiếp người cơ cực.

Câu 13. D Cảnh báo: nghèo khổ, túng quẫn sẽ bào mòn nhân cách con người.

Câu 14. B Người kể chuyện toàn tri, quan sát bằng toàn năng, biết hết mọi sự việc.

Câu 15. D Cả ý a và b.

Trả lời câu hỏi sau: Bà lão lòa  ; bà lão lòa đọc hiểu ; bà lão lòa trắc nghiệm ; đọc hiểu bà lão lòa ; trắc nghiệm bà lão lòa

Câu 16.

– Lời nói, hành động người cháu:

+ Kìa! Thằng cu! Tao bảo thế nào…? Không bỏ bếp đấy mà ra dắt bà về à? Ông lại đét cho bây giờ.

+ Để tao đi nướng hòn gạch mà chườm bụng vậy. Rõ khổ chửa?

+ Chết chửa! Biết làm thế nào bây giờ? U mày đau bụng, kêu rối rít lên, làm tao cũng quên bẵng đi mất…

+ Nghĩ đến cái chết của bà lão lòa ở ngoài đầu đê – tình cháu đối với cô – bác đánh giậm rùng mình, rợn tóc gáy.

+ Dễ bà lại không biết lần mò đến một cái quán nào đấy mà ẩn hay sao…?

+ Chao ôi! Bước vừa đến nơi thì bỗng bác ta rú lên một tiếng, trợn mắt rít răng mà ngã phục xuống…

– Phân tích: Tác giả khắc họa nhân vật qua lời thoại, hành động, suy nghĩ…

-> Làm rõ con người chân thật, mộc mạc, thương người: lo lắng cho vợ, cho bà cô họ; nhiều lần nhân vật này phải tự trấn an mình, tự lảng đi… rất lo lắng cho bà cô già mù lòa đang ở ngoài đê, dưới mưa.

-> Tình thương bị nghèo đói che khuất…cái đói, nghèo chưa thể bào mòn nhân tâm của người nông dân.

Câu 17.

– HS tự trả lời theo nhận thức và cảm xúc của cá nhân.

– Tham khảo các ý sau đây.

+ Về bà lão: Bà lão lòa là người bất hạnh, vì đứa con trai hư hỏng mà đời bà khốn khổ; bà tự trọng, thấm nỗi nhục ăn nhờ ở đậu, chết trong đói rét…-> kiếp người thật thảm thương, nhiều biến động, con người không lường hết được.

+ Mục đích của nhà văn khi để bà nhớ hành động giúp đỡ người nghèo: thể hiện nỗi thống khổ của con người trước biến động của cuộc đời, ngầm lên án sự thờ ơ của người đời trước tình cảnh cơ cực của bà lão già nua, mù lòa…

Câu 18.

HS tự làm (gợi ý: phát triển sự việc phù hợp với tích cách nhân vật hoặc số sự chuyển biến tính cách… Cần hướng về tính nhân văn).

THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button