Đọc hiểu văn bản

Chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu (14 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Chăm sóc khu vườn riêng của bạn (Trích Khi ta thay đổi thế giới sẽ đổi thay) ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu (14 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề: chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Đọc hiểu: 6,0 điểm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Đọc văn bản sau: chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Bạn đang xem: Chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu (14 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

CHĂM SÓC KHU VƯỜN RIÊNG CỦA BẠN

(Karen Casey)

[…] Cách chúng ta đối nhân xử thế cho biết ta phải làm gì đối với bản thân. Và khi thôi chú tâm vào cuộc sống của người khác, chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ duy nhất được giao phó: kiểm soát cách cư xử của mình. Nhưng làm như thế nào? Đơn giản thôi! Chúng ta phải học và sau đó luyện tập vài cách ứng xử mới.

Chăm lo cuộc sống của bạn, không phải của ai khác!

Chúng ta có thể lớn lên trong môi trường mà ở đó, cha mẹ chúng ta thường chỉ trích bạn bè, người thân hay hàng xóm chỉ vì sự khác biệt trong quan điểm hay hành động. Bị ám ảnh bởi việc quan sát hành vi của bạn bè, người thân hay thậm chí là của một người hoàn toàn xa lạ và khao khát thay đổi hoặc kiểm soát được những hành vi ấy là một chất xúc tác cực mạnh dẫn đến rối loạn trong tư duy của chúng ta. Điều tai hại này xảy ra song song với ý nghĩ sai lầm rằng chúng ta có thể thay đổi bất kỳ ai, ngoại trừ bản thân. Chúng ta có thể lãng phí nhiều năm trời cố gắng thay đổi người bạn đời hay một số bạn bè khác để rồi thật nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng biết rằng, chuyện của người khác chẳng liên quan gì đến ta, không lý do gì ta phải bận tâm kiểm soát hay nhận xét họ. Chịu trách nhiệm về bản thân mình thôi là đủ rồi.

Cần phải nhắc lại rằng: chúng ta không chịu trách nhiệm về người khác, cũng không liên quan gì đến hành vi, suy nghĩ, mơ ước, khó khăn, thành công hay thất bại của họ!

Thậm chí con cái chúng ta cũng có hành trình riêng của chúng và cái gọi là sự kiểm soát của cha đối với con cái thật ra chỉ là ảo tưởng. Chúng ta có thể đưa ra ví dụ, có thể đề nghị một khuôn mẫu cư xử nào đó, có thể đặt ra các quy tắc đạo đức, thậm chí yêu cầu con cái sống theo những nội quy nhất định khi ở trong nhà, nhưng cuối cùng, chính chúng mới là người quyết định mình muốn trở thành người như thế nào, muốn làm cái gì…Tôi muốn nói rằng: Hãy ăn mừng vì sự thật là chúng ta không chịu trách nhiệm với bất kỳ ai, ngoại trừ bản thân. Điều này giải thoát chúng ta khỏi một gánh nặng và một trách nhiệm chẳng đem lại lợi lộc hay phúc lành gì cho ta cả. Hãy làm chủ mọi hành động và suy nghĩ của mình. Sẵn sàng từ bỏ quá khứ trong lúc thưởng thức hiện tại. Chừng đó đã đủ khiến chúng ta bận rộn. Hãy thực hiện những việc này, chúng chính là lý do để chúng ta có mặt ở đây. Chỉ khi nào chúng ta sống với cuộc đời của mình và giải quyết những chuyện của riêng mình, để yên cho những người khác làm điều tương tự, thì ta mới tìm thấy được bình yên.

Để người khác được là chính họ

Rất nhiều khoảng thời gian quý báu đã bị lãng phí một cách vô ích trong những nỗ lực bắt người khác trở thành mẫu người như ta muốn hoặc làm điều mà ta nghĩ là tốt nhất cho họ (hay cho chúng ta). Nhưng rồi những cố gắng ấy chỉ đem đến thất bại hết lần này đến lần khác. Đây không những là một sai lầm mà còn là sự phí phạm cuộc sống quý giá mà ta được ban tặng. Đã đến lúc phải bỏ qua tất cả. Lần đầu tiên tôi được giới thiệu về khái niệm “bỏ qua” là khi tham gia một nhóm hoạt động xã hội của chương trình Twelve Step và phải mất khá nhiều thời gian tôi mới nắm được ý nghĩa của nó. Chẳng phải nhiệm vụ của tôi là dẫn dắt những người thân yêu để họ có được quyết định và hành động sáng suốt sao? Và nếu có thể, chẳng phải tôi nên kiểm soát họ? Tôi luôn nghĩ rằng không làm như thế đồng nghĩa với sự ích kỷ và thiếu quan tâm. Thật may mắn vì cuối cùng tôi đã nghiệm ra là người thân, bạn bè, hàng xóm và thậm chí những người xa lạ đi ngang ta trên đường, phải được là chính họ chứ không phải là con người mà tôi mong muốn. Phải phạm sai lầm thì họ mới rút ra được bài học và tìm được lý do vui mừng với thành công của bản thân.

Có rất nhiều lý do để từ bỏ việc điều khiển người khác. Nhưng quan trọng nhất là vì chúng ta sẽ không bao giờ thành công trong việc đó và không thể tìm được cảm giác thanh thản nếu cứ mãi chú tâm vào cuộc sống của người khác. Để được bình yên, chúng ta phải tôn trọng sự chọn lựa của người khác và chỉ quan tâm đến những trong cuộc sống của riêng mình.

Từ bỏ vị trí trung tâm trong cuộc sống của người khác.

Bởi không ai có thể yên ổn ngự trị ở trung tâm cuộc sống của chúng ta nên ta cũng không cần phí phạm thời gian quý báu nhằm tự biến mình thành tâm điểm trong cuộc sống người khác. Có vẻ như điều này chạm đến tự ái của bạn, nhưng đã đến lúc phải chấp nhận sự thật. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải cách ly người khác hay tống khứ họ ra khỏi cuộc đời mình trước khi bị họ “bỏ rơi”, hay chúng ta phải lờ đi suy nghĩ và hành động của mọi người để tránh phụ thuộc thái quá vào họ. Đứng ngoài quan sát có thể là một lựa chọn đúng đắn và sáng suốt hơn.

Điều cốt yếu là phải xác định được vai trò của ta trong mọi mối quan hệ, biết khi nào trách nhiệm của ta kết thúc và trách nhiệm của người khác bắt đầu. Khi bị chi phối vì những hành động, ước mơ hay biến cố của người khác, chúng ta sẽ tự trói cảm xúc của mình và cản trở sự tiến bộ mà ta xứng đáng đạt được…Chúng ta muốn mọi người xung quanh phải chia sẻ hết suy nghĩ của họ với mình, muốn họ không ngừng chú ý đến ta, muốn mỗi kế hoạch của họ đều phải có ta trong đó. Nhưng như thế không thể gọi là quan hệ, mà đúng hơn, là sự lệ thuộc; là một sợi dây liên kết tồi tệ. Một mối quan hệ thật sự đem đến sự thanh thản phải là sự tương tác lẫn nhau. Nó cho phép ta kết nối với mọi người trong khi vẫn chăm lo và tôn trọng cuộc sống riêng của mình, đồng thời cho phép những người bạn đồng hành của ta được làm điều tương tự […].

(Khi ta thay đổi thế giới sẽ đổi thay, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2020)

chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Lựa chọn đáp án đúng: 

Câu 1.

Văn bản trên thuộc kiểu văn bản nào? Vì sao?

 1. Văn bản nghị luận vì bàn về một vấn đề cụ thể.
 2. Văn bản nghị luận vì dùng ý kiến, lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục người đọc nên chăm lo để hoàn thiện mình.
 3. Văn bản nghị luận vì có ý kiến, lí lẽ và dẫn chứng.
 4. Cả ý a & b.

Câu 2.

Dòng nào nói lên đặc điểm luận đề của văn bản Chăm sóc khu vườn của riêng bạn?

 1. Luận đề thể hiện ở đoạn đầu văn bản, qua hình ảnh so sánh.
 2. Luận đề thể hiện ở nhan đề của văn bản, qua hình ảnh ẩn dụ.
 3. Luận đề thể hiện ở đoạn cuối của văn bản, qua hình ảnh ẩn dụ.
 4. Luận đề thể hiện ở đầu luận điểm số 1, qua hình ảnh tượng trưng.

Câu 3.

Dòng nào nói đặc điểm hình thức của văn bản Chăm sóc khu vườn của riêng bạn?

 1. Tách thành các luận điểm độc lập, có tiêu đề in đậm.
 2. Có lời giới thiệu cho từng luận điểm.
 3. Các luận điểm triển khai linh hoạt.
 4. Các luận điểm triển khai theo quan hệ nhân quả.

Câu 4.

Văn bản Chăm sóc khu vườn của riêng bạn được triển khai theo mô hình nào sau đây?

 1. Luận đề – kể chuyện để bàn luận – luận điểm 1 – luận điểm 2.
 2. Kể chuyện để bàn luận – luận đề – luận điểm 1 – luận điểm 2.
 3. Luận đề – luận điểm 1- luận điểm 2 – luận điểm 3.
 4. Luận điểm 1 – luận điểm 2 – luận điểm 3 – luận đề.

Câu 5.

Dòng nào không nói lên điều ta cần để chăm lo cuộc sống của mình?

 1. Sống với cuộc đời của mình và giải quyết những chuyện của riêng mình, để yên cho những người khác làm điều tương tự.
 2. Hãy làm chủ mọi hành động và suy nghĩ của mình.
 3. Sẵn sàng từ bỏ quá khứ trong lúc thưởng thức hiện tại.
 4. Hãy kết bạn mọi lúc, mọi nơi.

Câu 6.

Câu: Thậm chí con cái chúng ta cũng có hành trình riêng của chúng và cái gọi là sự kiểm soát của cha đối với con cái thật ra chỉ là ảo tưởng thuộc yếu tố nào của văn nghị luận? Nhằm mục đích gì?

 1. Là câu chứa luận điểm, sẽ triển khai ở đoạn văn bản.
 2. Là lí lẽ, nhằm làm sáng tỏ không ai thể kiểm soát được người khác.
 3. Là lí lẽ, nhằm khẳng định mong muốn kiểm soát người khác là ảo tưởng
 4. Là dẫn chứng gián tiếp để làm sáng tỏ luận điểm Chăm lo cuộc sống của bạn.

Câu 7.

Tác giả đã mở rộng cách hiểu về việc “Từ bỏ vị trí trung tâm trong cuộc sống của người khác bằng cách nào”?

 1. Giải thích: Điều này không có nghĩa là…
 2. Đưa ra các cách hiểu khác nhau ( tránh nhìn nhận và đánh giá cực đoan).
 3. Đối thoại với một quan điểm khác và người đọc.
 4. Cả ý a & b.

Câu 8.

Câu: Đây không những là một sai lầm mà còn là sự phí phạm cuộc sống quý giá mà ta được ban tặng nhằm thuyết phục người đọc thực hiện điều gì?

 1. Chăm lo cuộc sống của bạn, không phải của ai khác!
 2. Để người khác được là chính họ.
 3. Từ bỏ vị trí trung tâm trong cuộc sống của người khác.
 4. Cởi bỏ sợi dây trói buộc mình.

Câu 9.

Vì sao, tác giả phản đối mong muốn: “mọi người xung quanh phải chia sẻ hết suy nghĩ của họ với mình, muốn họ không ngừng chú ý đến ta, muốn mỗi kế hoạch của họ đều phải có ta trong đó”?

 1. Vì mong muốn ấy không thể gọi là quan hệ mà là sự lệ thuộc, là một sợi dây liên kết tồi tệ, trói buộc nhau.
 2. Vì chủ thể luôn muốn mình là trung tâm của vũ trụ.
 3. Vì mong muốn ấy rất ích kỷ, thể hiện sự tham lam.
 4. Vì mong muốn ấy rất quái dị, sẽ dẫn đến đòi hỏi kiểm soát thế giới.

Câu 10.

Dòng nào không nói lên mục đích của việc “Từ bỏ vị trí trung tâm trong cuộc sống của người khác”.

 1. Nó cho phép ta kết nối với mọi người trong khi vẫn chăm lo và tôn trọng cuộc sống riêng của mình.
 2. Cho phép những người bạn đồng hành của ta được làm điều tương tự.
 3. Ta không bị mắc kẹt trong chuyện của người khác.
 4. Ta sẽ được mọi người chú ý, tung hô.

Câu 11.

Dòng nào nói lên vai trò của luận điểm số 3 đối với mục đích toàn văn bản?

 1. Để người đọc xác định được vai trò của mình trong mọi mối quan hệ.
 2. Làm rõ một cách Chăm sóc khu vườn của riêng bạn – phải học, luyện tập cách ứng xử mới trong các mối quan hệ của đời sống.
 3. Để ai cũng biết khi nào trách nhiệm của ta kết thúc trong một mối quan hệ.
 4. Để thay đổi ý nghĩ: cuộc sống của mình chỉ có ý nghĩa khi ta bận tâm lo lắng đến chuyện của người khác.

Câu 12.

Dòng nào nói lên mục đích của văn bản Chăm sóc khu vườn của riêng bạn?

 1. Thuyết phục người đọc: hãy chăm lo cuộc sống của bạn, không phải của ai khác.
 2. Thuyết phục người đọc: phải học và luyện tập vài cách ứng xử mới.
 3. Thuyết phục người đọc: hãy để người khác được là chính họ.
 4. Thuyết phục người đọc: hãy từ bỏ mong muốn giữ vị trí trung tâm trong cuộc sống của người khác.

 

chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

 Trả lời câu hỏi sau: chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Câu 13.

Em có đồng ý với nhận định của tác giả: Để được bình yên, chúng ta phải tôn trọng sự chọn lựa của người khác và chỉ quan tâm đến những trong cuộc sống của riêng mình không? Vì sao?

Câu 14.

Tác giả bàn về vấn đề gì trong đoạn văn bản sau đây? Em có đồng ý với nhận định của tác giả không? Vì sao?

“Chúng ta có thể lớn lên trong môi trường mà ở đó, cha mẹ chúng ta thường chỉ trích bạn bè, người thân hay hàng xóm chỉ vì sự khác biệt trong quan điểm hay hành động. Bị ám ảnh bởi việc quan sát hành vi của bạn bè, người thân hay thậm chí là của một người hoàn toàn xa lạ và khao khát thay đổi hoặc kiểm soát được những hành vi ấy là một chất xúc tác cực mạnh dẫn đến rối loạn trong tư duy của chúng ta.”

chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu
chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Gợi ý trả lời

Lựa chọn đáp án đúng  chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Câu 1. D Cả ý a & b.

Câu 2. B  Luận đề thể hiện ở nhan đề của văn bản, qua hình ảnh ẩn dụ.

Câu 3. A Tách thành các luận điểm độc lập, có tiêu đề in đậm.

Câu 4.C Luận đề – luận điểm 1- luận điểm 2 – luận điểm 3.

Câu 5. D Hãy kết bạn mọi lúc, mọi nơi.

Câu 6. B Là lí lẽ, nhằm làm sáng tỏ không ai thể kiểm soát được người khác.

Câu 7. D Cả ý a & b.

Câu 8. B Để người khác được là chính họ.

Câu 9. A Vì mong muốn ấy không thể gọi là quan hệ mà là sự lệ thuộc, là một sợi dây liên kết tồi tệ, trói buộc nhau.

Câu 10. D Ta sẽ được mọi người chú ý, tung hô.

Câu 11. B Làm rõ một cách Chăm sóc khu vườn của riêng bạn – phải học, luyện tập cách ứng xử mới trong các mối quan hệ của đời sống.

Câu 12. B Thuyết phục người đọc: phải học và luyện tập vài cách ứng xử mới.

 Trả lời câu hỏi sau: chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; trắc nghiệm chăm sóc khu vườn riêng của bạn  ; đọc hiểu chăm sóc khu vườn riêng của bạn ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn trắc nghiệm ; chăm sóc khu vườn riêng của bạn đọc hiểu

Câu 13.

– HS tự trả lời nhưng cần phải có 2 lí do trở lên để bảo vệ ý kiến của mình.

– Gợi ý: câu trên chứa đựng 2 vế, cần phải nghiên cứu kỹ vế thứ 2 (bởi con người đặt trong mối quan hệ thân sơ, không thể bỏ qua tất cả chỉ sống cho riêng mình và có lúc mình rất cần sự trợ giúp của người thân và bạn bè).

Câu 14.

– Bàn về vấn đề: môi trường sống và nhân cách con người.

– Quan điểm của tác giả: môi trường sống sẽ chi phối, tác động sâu sắc đến nhân cách con người.

– HS tự lựa chọn và phân tích rõ quan điểm cá nhân (căn cứ vào thực tế, vào ví dụ cụ thể mà mình đã trải qua, chứng kiến).

 THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button