Đọc hiểu văn bản

Con chó xấu xí (Kim Lân) ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu (12 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Con chó xấu xí (Kim Lân) ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu (12 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề: 

ĐỌC HIỂU (6,0 điểm) 

Đọc đoạn trích sau: 

Bạn đang xem: Con chó xấu xí (Kim Lân) ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu (12 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

(Lược dẫn: Vợ của nhân vật xưng “tôi” mua một con chó, nhưng nó rất xấu xí nên chẳng ai dám đến gần. Mấy người quen của nhân vật “tôi” định bụng sẽ giết thịt nó để làm một chầu nhậu, nhưng rồi giặc đến, mọi người đều phải bỏ làng chạy giặc. Vì vướng víu nên gia đình, nhân vật “tôi” đành phải bỏ con chó lại nhà cụ bếp Móm và nhờ cụ nuôi hộ. Trước khi ra đi, vợ của nhân vật “tôi” đã xích con chó vào gốc cây để nó khỏi chạy theo).

“Ắng!… Ắng! Ắng!…” Tiếng con chó lồng lộn, cuống quít đằng sau bước chân tôi. Nó như gọi tôi, nó như kêu cứu, như than khóc, oán trách…

Ra khỏi ngõ tôi thoảng nghe tiếng chị vợ cảnói với chồng:

– Vợ chồng nhà ấy họ đi đấy à? Này, họ bỏ lại con chó cậu ạ.

Và tiếng anh chồng dấm dẳn:

– Đến người cũng chả chắc giữ được nữa là con chó!…

Tôi xóc lại cái quai ba lô, bước theo hút cái bóng nhà tôi đang đi xăm xắm xuống đồi.

[…]

Tiếng con chó từ trong nhà cụ bếp Móm đưa ra vẫn nghe rõ mồn một “Ắng!… Ắng! Ắng!…”. Tiếng con chó da diết, nhọn hoắt xói vào ruột gan tôi. “Thôi để chuyến này về tao nuôi. Tao sẽ nuôi mày, tao không bỏ mày đâu…”.

Tôi nhủ thầm với tôi một lần nữa như vậy.

(Lược một đoạn: sau khi giặc rút, gia đình nhân vật “tôi” về lại làng, nhưng nhân vật “tôi” đã quên bẵng con chó).

Một hôm tôi chợt thấy cặp kính trắng lấp loáng của Đặng “cồn” từ đầu ngõ đi vào, bấy giờ tôi mới giật mình, sực nhớ đến con chó. Tôi quay lại hỏi nhà tôi:

– À, mình này! Con chó nhà ta đâu nhỉ? Mình chưa vào trong cụ bếp dắt nó về à?

Nhà tôi đứng ngẩn ra một lúc. Có lẽ nhà tôi cũng không ngờ rằng tôi đã về bằng ấy ngày giời rồi vẫn không nói chuyện con chó ấy với tôi.

– Nó chết rồi!… – Nhà tôi nói khe khẽ.

– Chết rồi? Làm sao mà chết được?…

Tôi trố mắt lên hỏi lại. Nhà tôi cúi mặt xuống, thở dài:

– Nó chết thương lắm cơ mình ạ. Không phải nó chết trong cụ bếp Móm đâu. Nó về nhà ta nó chết đấy.

Nhà tôi ngừng lại, cắn môi chớp chớp hai mắt nhìn ra ngoài sân. Lát sau, nhà tôi đứng dậy mời Đặng vào trong nhà, rót nước mời anh rồi mới tiếp tục câu chuyện.

Chao ôi! Con chó xấu xí ấy của tôi! Con chó từ lúc mua, đến lúc chết không được một lần vuốt ve! Nó đã chết một cách thảm thương và trung hậu quá. Từ hôm vợ chồng tôi gửi lại nó cho ông cụ bếp Móm, con chó không chịu ăn uống gì. Nó chỉ kêu. Nó kêu suốt ngày, suốt đêm. Một đêm, ông cụ bếp không thấy con chó kêu nữa, thì ra nó đã xổng xích đi đâu mất rồi.

Hôm nghe tin giặc rút, ở trong khe đồn Khau Vắt dọn về, nhà tôi tạt vào nhà cụ bếp Móm định đem con chó về nhân thể, nhưng vào đến nơi thì nó không còn đấy nữa. Lúc ấy nhà tôi cũng yên trí là con chó mất rồi. Chắc chắn nó sẽ lạc vào một trại ấp nào đấy và người ta làm thịt nó.

Nhưng khi nhà tôi về đến nhà, bà con xóm giềng vừa chạy sang láo nháo thăm hỏi thì, ở ngoài vườn sau, có mấy tiếng chó hú lên thảm thương và ghê rợn.

Từ sau bụi dứa rậm rạp, con chó khốn khổ ấy lảo đảo đi ra. Người nó run lên bần bật. Nó gầy quá, chỉ còn một dúm xương da xộc xệch, rụng hết lông. Nó đói quá, đi không vững nữa. Nó đi ngã dụi bên này, dụi bên kia. Rồi nó không còn đủ sức mà đi nữa. Nó nằm bệt trên đất, rúm người lại, lết lết về phía nhà tôi. Lúc ấy cả người nó chỉ còn có cái đuôi là còn ngó ngoáy được để mừng chủ và cái lưỡi liếm liếm vào tay chủ. Khốn nạn con chó! Được gặp chủ nó mừng quá. Từ trong hai con mắt đờ đẫn của nó mấy giọt nước chảy ra. Lát sau thì nó không liếm được nữa, cái đuôi ngoáy yếu dần, yếu dần rồi im hẳn. Nó chết.

Tôi tối sầm mặt lại, vừa thương xót con chó, vừa thấy xấu hổ. Quả thật tôi chỉ là một thằng tồi. Một thằng ích kỷ. Tôi chỉ nghĩ đến mình và vợ con mình. Đến như con chó mình nuôi, mình đối xử với nó có được như cái tình nghĩa của nó đối xử với mình đâu?

[…]

(Trích Con chó xấu xí, Kim Lân, in trong Tuyển tập Kim Lân, Nxb Văn học)

con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Lựa chọn đáp án đúng: 

Câu 1. Truyện ngắn trên sử dụng người kể chuyện ở ngôi thứ mấy? (0,5 điểm)

 1. Ngôi thứ ba
 2. Ngôi thứ hai
 3. Ngôi thứ nhất
 4. Ngôi thứ nhất và thứ ba

Câu 2. Đoạn trích trên chủ yếu được kể từ điểm nhìn của nhân vật nào?

 1. Nhân vật người vợ
 2. Nhân vật xưng “tôi”
 3. Nhân vật Đặng
 4. Nhân vật cụ bếp Móm

Câu 3. Phát biểu nào sau đây nói đúng về đặc điểm của lời kể trong truyện? (0,5 điểm)

 1. Chỉ có lời nhân vật
 2. Chỉ có lời người kể chuyện
 3. Bao gồm cả lời người kể chuyện và lời nhân vật
 4. Bao gồm cả lời người kể chuyện, lời nhân vật và lời tác giả

Câu 4. Chi tiết nào sau đây khiến nhân vật tôi cảm thấy “vừa thương xót con chó, vừa thấy xấu hổ” ? (0,5 điểm)

 1. Phải gửi lại con chó ở nhà cụ bếp Móm
 2. Tiếng kêu của con chó khi gia đình nhân vật “tôi” bỏ nó ra đi
 3. Con chó lết về nhà chủ rồi chết
 4. Con chó lết về, mừng và xúc động khi gặp lại chủ rồi chết

Câu 5. Hình tượng “con chó xấu xí” là biểu tượng cho: (0,5 điểm)

 1. Những con người có ngoại hình xấu xí
 2. Những con người có tính cách yếu đuối
 3. Những con người bị hắt hủi nhưng sống nghĩa tình
 4. Những con người thấp cổ bé họng nhưng đã can đảm đứng lên

Câu 6. Phát biểu nào sau đây nói lên nội dung tóm tắt của truyện? (0,5 điểm)

 1. Gia đình nhân vật “tôi” mua một con chó xấu xí, đối xử với nó một cách hờ hững và khi chạy giặc đã bỏ lại nó. Nhưng con chó vẫn trung thành với chủ, tìm về nhà gặp chủ rồi mới chết. Hành động đó đã khiến nhân vật “tôi” vừa thương xót con chó vừa hối hận vì cách hành xử của mình.
 2. Gia đình nhân vật “tôi” mua một con chó xấu xí, đối xử với nó một cách hờ hững và khi chạy giặc đã bỏ lại nó.
 3. Gia đình nhân vật “tôi” mua một con chó xấu xí, đối xử với nó một cách hờ hững và khi chạy giặc đã bỏ lại nó. Nhưng con chó vẫn trung thành với chủ, tìm về nhà gặp chủ rồi mới chết.
 4. Gia đình nhân vật “tôi” mua một con chó xấu xí, đối xử với nó một cách hờ hững và khi chạy giặc đã bỏ lại nó. Nhân vật “tôi” đã rất thương xót con chó và hối hận vì cách hành xử của mình.

Câu 7. Phát biểu nào sau đây nói lên chủ đề của truyện: (0,5 điểm)

 1. Phê phán lối sống vô tình vô nghĩa.
 2. Ca ngợi lối sống tình nghĩa, trước sau như một
 3. Lên án chiến tranh đã gây ra sự loạn li
 4. Cả A và B

Trả lời câu hỏi/ Thực hiện các yêu cầu: 

Câu 8. Bạn rút ra được bài học gì cho bản thân sau khi đọc truyện ngắn trên? (0,5 điểm)

Câu 9. Bạn có nhận xét gì về người vợ của nhân vật “tôi” trong câu chuyện? (1,0 điểm)

Câu 10. Từ truyện ngắn trên, bạn suy nghĩ gì về tác hại của thói vô cảm trong cuộc sống. (Viết khoảng 5 – 7 dòng) (1,0 điểm)

 

LÀM VĂN (4,0 điểm) con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Bạn hãy viết một bài văn nghị luận phân tích, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về nghệ thuật của truyện ngắn đã cho ở phần Đọc hiểu.

con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu
con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Gợi ý trả lời: con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Đọc hiểu con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Lựa chọn đáp án đúng con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Câu 1. C Ngôi thứ nhất

Câu 2. B Nhân vật xưng “tôi”

Câu 3.C Bao gồm cả lời người kể chuyện và lời nhân vật

Câu 4. D Con chó lết về, mừng và xúc động khi gặp lại chủ rồi chết

Câu 5. C Những con người bị hắt hủi nhưng sống nghĩa tình

Câu 6. A Gia đình nhân vật “tôi” mua một con chó xấu xí, đối xử với nó một cách hờ hững và khi chạy giặc đã bỏ lại nó. Nhưng con chó vẫn trung thành với chủ, tìm về nhà gặp chủ rồi mới chết. Hành động đó đã khiến nhân vật “tôi” vừa thương xót con chó vừa hối hận vì cách hành xử của mình.

Câu 7. D Cả A và B

con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu
con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Trả lời câu hỏi sau: con chó xấu xí ; trắc nghiệm con chó xấu xí ; đọc hiểu con chó xấu xí ; con chó xấu xí trắc nghiệm ; con chó xấu xí đọc hiểu

Câu 8. Học sinh được tự do rút ra bài học, miễn là tích cực và liên quan đến nội dung câu chuyện. Tham khảo:

– Cần sống có lòng yêu thương

– Cần sống tình nghĩa, trước sau như một

– Không nên phân biệt đối xử

Câu 9. Nhận xét về người vợ của nhân vật “tôi”: là một người phụ nữ có tấm lòng nhân hậu, giàu tình cảm. Điều đó được thể hiện qua lời nói và cảm xúc của bà trước cái chết của con chó xấu xí.

Câu 10.

Suy nghĩ về tác hại của thói vô cảm trong cuộc sống:

– Vô cảm khiến tâm hồn con người trở nên chai sạn, không biết yêu thương người khác

– Vô cảm khiến con người không tạo lập và duy trì được các mối quan hệ tốt đẹp

– Vô cảm khiến con người không nhận được sự giúp đỡ khi gặp khó khăn.

v.v…

Phần Viết

Viết một bài văn nghị luận phân tích, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về nghệ thuật của truyện ngắn đã cho ở phần Đọc hiểu.

 

 

 

THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button