Đọc hiểu văn bản

Con mèo ấp trứng (Luis Sepulveda); trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu  (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Con mèo ấp trứng (Luis Sepulveda); trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu  (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề: 

Đọc hiểu: 6,0 điểm con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Đọc văn bản sau: con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Bạn đang xem: Con mèo ấp trứng (Luis Sepulveda); trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu  (18 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

TÓM TẮT CHUYỆN CON MÈO DẠY CON HẢI ÂU BAY

Cô hải âu Kengah bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun to đùng, mập ú Zorba. Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo: Không ăn quả trứng. Chăm sóc cho tới khi nó nở. Dạy cho con hải âu bay. Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng, bởi vậy bè bạn của Zorba bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm đã chung sức giúp nó hoàn thành trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chăm sóc, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối nảy sinh và cần có những kế hoạch linh hoạt được bàn bạc kỹ càng…và con hải âu biết bay.

Đoạn trích:

CON MÈO ẤP TRỨNG

(Chuyện con mèo dạy con hải âu bay – Luis Sepulveda)

(1) Con mèo mun to đùng, mập ú dành nhiều ngày để nằm cạnh quả trứng, trông chừng nó, nhẹ nhàng khều quả trứng trở lại bằng bàn chân mềm bông không lộ vuốt mỗi khi những cử động vô tình của cơ thể đẩy nó ra xa độ một hoặc hai phân. Trong những ngày khó chịu dài lê thê đó, thỉnh thoảng Zorba thấy thật uổng phí thì giờ, bởi có vẻ như nó đang phải chăm lo cho một vật thể không sức sống, một hòn đá dễ nứt vỡ, cho dù có màu trắng lốm đốm xanh.

Có một lần, cơ thể nó bị chuột rút do không được vận động – bởi vì, theo như mệnh lệnh của Đại Tá, nó chỉ dám rời quả trứng để đi ăn và đi vệ sinh chỗ cái thùng – nó thấy thèm được biết liệu con chim con có lớn lên chút nào bên trong lớp vỏ can-xi cứng hay không. Nó ghé sát một tai vào quả trứng, rồi tới tai kia, nhưng nó không nghe thấy bất cứ âm thanh nào. Nó cũng chẳng may mắn hơn khi cố gắng nhìn xuyên vào bên trong quả trứng bằng cách đặt nó ra trước ánh sáng. Lớp vỏ trắng đốm xanh thật là dày và hoàn toàn không để ánh sáng chiếu qua. Đại Tá, Secretario và Einstein tới thăm Zorba hàng đêm, chúng thường xuyên kiểm tra quả trứng xem liệu cái Đại Tá gọi là “chu trình mong muốn” có diễn ra hay không, nhưng ngay khi chúng nhận ra quả trứng trong y nguyên như hôm đầu tiên thì chủ đề trò chuyện của cả bọn thay đổi. Einstein không ngừng lải nhải than phiền về chuyện bộ từ điển bách khoa của nó không cho biết chính xác về thời gian ấp trứng; chi tiết tạm chấp nhận được nhất có thể lấy ra từ những cuốn sách dày cộp nói rằng giai đoạn đó có thể kéo dài từ mười bảy tới ba mươi ngày, tùy theo đặc tính loài của chim mẹ. Ngồi ấp trứng thực không dễ dàng chút nào với con mèo mun to đùng mập ú.

(2) Nó không thể nào quên được cái bữa người bạn của gia đình chủ vốn nhận trách nhiệm trông nom nó chợt nghĩ rằng sàn nhà cần được lau dọn và quyết định bật máy hút bụi lên. Suốt thời gian người bạn ở đó, Zorba phải giấu quả trứng sau mấy chậu hoa cảnh trên ban công để ra quấn quít với con người tốt bụng đã dọn rửa cái thùng vệ sinh của nó và cho nó thức ăn. Nó meo meo đầy biết ơn, cọ cọ mình quanh chân người ấy để rồi ông ta đi về không ngừng nhắc đi nhắc lại rằng Zorba mới ngoan thật là ngoan. Nhưng sáng hôm đó, sau khi quan sát cái máy hút bụi rè rè chạy quanh phòng khách và phòng ngủ, nó nghe người đó nói: “Và giờ tới lượt ban công. Bụi chắc đóng tảng quanh mấy chậu hoa đó mất rồi!” Khi người bạn nghe thấy tiếng xoảng của cái bát đựng hoa quả vỡ tan tành, ông ta chạy về phía bếp và hét tướng lên ngay ở cửa: “Mày mắc chứng gì thế, Zorba? Nhìn xem mày vừa làm gì này! Biến ra khỏi đây ngay, con mèo điên này! Mày mà bị mảnh thủy tinh đâm vào chân nữa là xong!” Thật đúng là một sự sỉ nhục quá đáng! Zorba rón rén bò khỏi bếp, đuôi cụp giữa hai chân, giả vờ như đang xấu hổ chết đi được, rồi phi thẳng với tốc độ tối đa ra ban công. Thật không dễ gì mà lăn được quả trứng từ mấy chậu hoa vào một trong các phòng ngủ nhưng đã thành công, rồi nó đợi ở đó cho tới khi người bạn dọn dẹp xong mọi thứ và ra về.

(3) Zorba đang gà gật khi màn đêm buông xuống và ngày thứ hai mươi, vì thế nó không nhận ra rằng quả trứng nhúc nhích, thật chậm, nhưng đang nhúc nhích, như thể đang cố lăn trên mặt sàn. Một cú nhói ở bụng khiến Zorba tỉnh giấc. Nó mở mắt và hết sức lo ngại khi nhìn thấy một chóp nhỏ màu vàng cứ xuất hiện rồi biến mất qua vết nứt của quả trứng. Nó kẹp vững quả trứng bằng hai chân sau, và nhờ thế có thể nhìn thấy con chim non mổ lấy mổ để tới khi cái lỗ đủ rộng cho một cái đầu trắng, bé xíu ướt nhẹp ra khỏi vỏ trứng.

“Má!” con chim non chiếp chiếp gọi. Zorba không biết phải phản ứng ra sao. Nó biết là lông của mình đen óng như than, nhưng dường như nỗi xúc động và xấu hổ đã khiến nó ngượng hồng lựng cả người.

(https://by.com.vn/X2blY)

 con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Lựa chọn đáp án đúng: con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Câu 1.

Dòng nào nói lên đặc điểm cơ bản của truyện đồng thoại trong văn bản Con mèo ấp trứng?

 1. Văn bản có nhân vật là loài vật, con người
 2. Nhân vật là loài vật được nhân hóa, chứa đựng bài học sâu sắc.
 3. Đảo ngược trình tự sắp xếp các sự việc.
 4. Kể chuyện bằng ngôi thứ nhất, có đối thoại.

Câu 2.

Dòng nào nói đúng về chủ đề của văn bản Con mèo ấp trứng ?

 1. Bạn bè.
 2. Tình yêu thương.
 3. Thiên nhiên.
 4. Ứng xử.

Câu 3.

Nhân vật chính của văn bản Con mèo ấp trứng là:

 1. Zorba.
 2. Đại Tá, Secretario.
 3. Einstein.
 4. Con chim non.

Câu 4.

Sự việc nào sau đây không thuộc truyện Con mèo ấp trứng?

 1. Trứng nở.
 2. Ấp, mong trứng nở.
 3. Giấu trứng.
 4. Trứng bị lạnh.

Câu 5.

Sự việc nào sau đây thể hiện rõ nhất tình yêu thương của Zorba dành cho quả trứng nó đang ấp?

 1. Trứng nở.
 2. Ấp, mong trứng nở.
 3. Giấu trứng.
 4. Cố nhìn bên trong quả trứng.

Câu 6.

Đặc điểm của loài mèo được tác giả nói tới như thế nào?

 1. Bộ lông bàn chân mềm.
 2. Tiếng kêu meo meo.
 3. Món ăn khoái khẩu.
 4. Thói quen bắt chuột.

Câu 7.

Hệ thống nhân vật trong văn bản trên được xây dựng theo mối quan hệ nào sau đây?

 1. Đồng đẳng.
 2. Bổ sung.
 3. Đối lập.
 4. Linh hoạt.

Câu 8.

Dòng nào nói lên nỗi mong ngóng, yêu thương của bầy mèo dành cho quả trứng và con chim non?

 1. Đại Tá, Secretario và Einstein tới thăm Zorba hàng đêm, chúng thường xuyên kiểm tra quả trứng xem “chu trình mong muốn” có diễn ra hay không.
 2. Nó ghé sát một tai vào quả trứng, rồi tới tai kia, nhưng nó không nghe thấy bất cứ âm thanh nào.
 3. Nó thấy thèm được biết liệu con chim con có lớn lên chút nào bên trong lớp vỏ can-xi cứng hay không.
 4. Nó cố gắng nhìn vào bên trong quả trứng bằng cách đặt nó ra trước ánh sáng.

Câu 9.

Dòng nào KHÔNG nói lên việc ngồi ấp trứng quá khó với con mèo mun to đùng mập ú?

 1. Vì mèo quá béo, mèo hay chạy nhảy.
 2. Vì có 4 chân không có cánh.
 3. Ấp trứng không phải chức năng của loài thú 4 chân.
 4. Vì mèo rất thèm ăn quả trứng.

Câu 10.

Vì sao mèo cố gắng ấp quả trứng cho đến khi nở?

 1. Muốn ngắm con chim non do chính mình ấp nở.
 2. Vì lời hứa với cô hải âu Kengah.
 3. Vì nghiên cứu quá trình ấp trứng.
 4. Vì muốn yêu thương kẻ khác loài.

Câu 11.

Văn bản Con mèo ấp trứng kể bằng ngôi thứ mấy? Ngôi kể ấy có tác dụng gì?

 1. Ngôi thứ nhất, để diễn tả tâm trạng mèo mập ú Zorba.
 2. Ngôi thứ ba, để kể về tình yêu thương của bầy mèo dành cho quả trứng thật khách quan.
 3. Phối hợp 2 ngôi kể để đảm bảo tính khách quan và chủ quan.
 4. Ngôi thứ ba, để diễn tả tâm trạng của người kể chuyện.

Câu 12.

Câu: “Einstein không ngừng lải nhải than phiền về chuyện bộ từ điển bách khoa của nó không cho biết chính xác về thời gian ấp trứng” đã chứng tỏ điều gì?

 1. Kiến thức từ bộ từ điển bách khoa không chính xác.
 2. Einstein chưa thể tiếp nhận được kiến thức trong từ điển
 3. Einstein đã nghiên cứu kỹ càng về quá trình ấp trứng.
 4. Bầy mèo chưa tin tưởng vào kiến thức mà mình nghiên cứu.

Câu 13.

Dòng nào nói lên điều Zorba được chứng kiến sự ra đời của con chim non?

 1. Nó nhận ra quả trứng nhúc nhích, thật chậm, đang nhúc nhích.
 2. Nó nhìn thấy một chóp nhỏ màu vàng cứ xuất hiện rồi biến mất qua vết nứt của quả trứng.
 3. Nó nhìn thấy con chim non mổ lấy mổ để tới khi cái lỗ đủ rộng cho một cái đầu trắng, bé xíu ướt nhẹp ra khỏi vỏ trứng.
 4. Nó thấy con chim con đang lớn lên bên trong lớp vỏ can-xi cứng.

Câu 14.

Dựa vào tóm tắt tác phẩm ở trên, cho biết đoạn trích nằm ở phần nào của tác phẩm: Sự việc kế tiếp sau đoạn trích sẽ là gì?

 1. Nằm ở phần đầu tác phẩm, sau sẽ là quá trình nuôi dạy con hải âu.
 2. Nằm ở phần giữa tác phẩm, sau sẽ là việc dạy hải âu bay.
 3. Nằm ở phần đầu tác phẩm, sau sẽ là tiệc mừng đón chim non
 4. Nằm ở phần giữa tác phẩm, sau sẽ là cảnh hải âu bay.

Câu 15.

Dòng nào nói lên mục đích của văn bản Con mèo ấp trứng?

 1. Tái hiện quá trình ấp trứng đầy khó khăn của mèo Zorba.
 2. Tình yêu thương của bầy mèo dành cho quả trứng và con chim non.
 3. Nỗi mong chờ con chim non ra đời của bầy mèo.
 4. Sự kiên trì nghiên cứu và thử nghiệm quá trình ấp trứng của bầy mèo.

 

Trả lời câu hỏi sau: con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Câu 16.

Vì sao Zorba lại xúc động và xấu hổ khi con chim non nở ra và gọi nó là má? Cảm xúc ấy cho thấy Zorba là một con mèo như thế nào?

Câu 17.

Theo em, tính nhân văn của câu chuyện nằm ở điểm nào? Câu chuyện để lại cho em bài học gì?

Câu 18.

Em có sẵn lòng giúp đỡ một người hoàn toàn khác biệt với mình không? Theo em sự khác biệt có cản trở mọi người tới gần nhau không?

 con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Gợi ý trả lời con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Lựa chọn đáp án đúng: con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Câu 1. B Nhân vật là loài vật được nhân hóa, chứa đựng bài học sâu sắc.

Câu 2. B Tình yêu thương.

Câu 3. A Zorba.

Câu 4. D Trứng bị lạnh.

Câu 5. C Giấu trứng.

Câu 6. A Bộ lông bàn chân mềm.

Câu 7. B Bổ sung.

Câu 8. A Đại Tá, Secretario và Einstein tới thăm Zorba hàng đêm, chúng thường xuyên kiểm tra quả trứng xem “chu trình mong muốn” có diễn ra hay không.

Câu 9. D Vì mèo rất thèm ăn quả trứng.

Câu 10. B Vì lời hứa với cô hải âu Kengah.

Câu 11. B Ngôi thứ ba, để kể về tình yêu thương của bầy mèo dành cho quả trứng thật khách quan.

Câu 12. C Einstein đã nghiên cứu kỹ càng về quá trình ấp trứng.

Câu 13. C . Nó nhìn thấy con chim non mổ lấy mổ để tới khi cái lỗ đủ rộng cho một cái đầu trắng, bé xíu ướt nhẹp ra khỏi vỏ trứng.

Câu 14. A Nằm ở phần đầu tác phẩm, sau sẽ là quá trình nuôi dạy con hải âu.

Câu 15. B Tình yêu thương của bầy mèo dành cho quả trứng và con chim non.

 

con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu
con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Trả lời câu hỏi sau: con mèo ấp trứng ; trắc nghiệm con mèo ấp trứng ; đọc hiểu con mèo ấp trứng ; con mèo ấp trứng trắc nghiệm ; con mèo ấp trứng đọc hiểu

Câu 16.

– Zorba xúc động vì cuối cùng việc nó làm đã thành công, quả trứng cũng nở ra một chú hải âu non như nó mong đợi.

– Xấu hổ vì được gọi là mẹ cho thấy Zorba là một con mèo rất ấm áp và giàu tình cảm.

Câu 17.

– Tính nhân văn nằm ở điểm: một con mèo có thể chăm sóc, ấp nở một quả trứng chim. Một con mèo biết giữ lời hứa yêu thương kẻ khác biệt với mình.

– Bài học rút ra: Chỉ cần có một trái tim nhân hậu, chấp nhận sự khác biệt ta sẽ vượt qua được mọi định kiến.

Câu 18.

– Học sinh tự trả lời để thể hiện rõ quan điểm sống và hành động của bản thân.

– Sự khác biệt không thể cản trở mọi người tới gần nhau (Giải thích và minh chứng bằng văn bản đọc hiểu).

 

THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button