Đọc hiểu văn bản

Củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; đọc hiểu củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) (10 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; đọc hiểu củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) (10 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề: củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Đọc hiểu: 6,0 điểm củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Đọc văn bản sau:  củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Bạn đang xem: Củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; đọc hiểu củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng (Tạ Duy Anh) (10 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

CỦ KHOAI NƯỚNG

Sau trận mưa rào vòm trời như được rửa sạch, trở nên xanh và cao hơn. Đã chớm hè nhưng trời vẫn lành lạnh, cái lạnh làm người ta hưng phấn và chóng đói. Thường Mạnh đi học về là đi thả trâu. Tối mịt cậu rong trâu về, đầu tưởng tượng nồi cơm bốc khói nghi ngút.

Nhưng từ giờ đến tối còn lâu và cậu cần phải tìm được một việc gì đó trong khi con trâu đang mải miết gặm cỏ. Cậu bèn ngồi đếm từng con sáo mỏ vàng đang nhảy kiếm ăn trên cảnh đồng màu đã thu hoạch. Thỉnh thoảng chúng lại nghiêng ngó nhìn cậu, ý chừng muốn dò la xem “anh bạn khổng lồ” kia có thể chơi được không. Chợt Mạnh phát hiện ra một đám mầm khoai đỏ au, mập mạp, tua tủa hướng lên trời. Kinh nghiệm đủ cho cậu biết bên dưới những chiếc mầm là củ khoai lang sót. Với bất cứ đứa trẻ trâu nào thì điều đó cũng tương đương với một kho báu. Nó bị sót lại từ trước Tết và bây giờ nó sẽ rất ngọt. Để xem, anh bạn to cỡ nào? Không ít trường hợp bên dưới chỉ là một mẩu khoai. Nước miếng đã kịp tứa khắp chân răng khi cậu tưởng tượng đến món khoai nướng. Ruột nó trong như thạch. Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thể này. Thật may là mình đem theo lửa – cậu lẩm bẩm. Sợ niềm hy vọng đi veo mất nên cậu rón rén bởi lớp đất mềm lên. Khi cậu hoàn toàn tin nó là một củ khoai thì cậu thọc sâu tay vào đất, sâu nữa cho đến khi những ngón tay cậu ôm gọn củ khoai khá bự, cậu mới từ từ lôi nó lên. Chà, thật tuyệt vời. Nó không chỉ đơn thuần là củ khoai sót. Nó y như quà tặng, một thứ kho báu trời y đất ban riêng cho cậu.

Mạnh đã có việc để làm, mà lại là một việc làm người ta háo hức. Trong chốc lát đống cành khô bén lửa và đợi đến khi nó chỉ còn lớp than hồng rực, Mạnh mới vùi củ khoai vào. Cậu ngồi im lắng nghe một sự dịch chuyển vô cùng tinh tế dưới lớp than, cùi trắng muốt đang bị sức nóng ủ cho thành mật. Từng khoảnh khắc với Mạnh lúc này trở nên vô cùng huyền diệu. Rồi có một mùi thơm cứ đậm dần, cử quánh lại, lan tỏa, xoắn xuýt. Cậu nhớ lại có lần bà kể, nhờ đúng một củ khoai nướng mà ông cậu thoát chết đói và sau đó làm nên sự nghiệp. Chuyện như cổ tích nhưng lại có thật. Nào, để xem sau đây cậu sẽ làm nên công trạng gì.

Chợt cậu thấy có hai người, một lớn, một bé đang đi tới. Ông già ôm theo bọc tay nải còn cậu bé thì cứ ngoài cổ lại phía làng. Cậu nhận ra hai ông cháu lão ăn mày ở xóm bên. Hôm nay, chẳng có phiên chợ sao ông cháu lão cũng ra khỏi nhà nhỏ. Vài lần giáp mặt cậu bé và thấy mặt mũi nó khá sáng sủa. Bố mẹ nó chết trong một trận lũ quét nên nó chỉ trông cậy vào người ông mù lòa. Mạnh lén trút ra tiếng thở dài khi ông cháu lão ăn mày đã đến rất gần. Có thể thấy rõ cánh mũi lão phập phồng như hà hút tìm thứ mùi vị gì đó. Cậu bé vẫn câm lặng, thỉnh thoảng lén nhìn Mạnh.

– Mùi gì mà thơm thế ông? – Cậu bé lên tiếng – Hẳn ai đang nướng khoai. Ngồi nghỉ một lát để ông xin lửa hút điếu thuốc đã cháu.

Ông lão lần túi lấy gói thuốc lào. Thằng bé giúp ông thảo khỏi lưng chiếc điếu nhỏ xiu. Mùi khoai nướng vẫn ngào ngạt và Mạnh đành ngồi chết gi, không dám động cựa. Chỉ khi ông lão nhờ, cậu mới củi xuống thổi lửa. Chà, ông cháu lão mà ngồi dai là củ khoai chảy mất. Đã có mùi vỏ cháy. Lửa sẽ lấn dần vào cho đến khi biến củ khoai thành đen thui mới thôi. Dường như đoán được nỗi khó xử của Mạnh, ông lão bảo:

– Tôi chỉ xin lửa thôi…

Mạnh như bị bắt quả tang đang làm chuyện vụng trộm, mặt đỏ lên. Nhưng ông lão mắt lòa không thể nhìn thấy còn cậu bé ý tử nhìn đi chỗ khác.

– Thôi, chào cậu nhé. Ta đi tiếp đi cháu!

Ông lật đật đứng dậy, bám vào vai cậu bé, vội vã bước. Cậu bé lặng lẽ nhìn Mạnh như muốn xin lỗi vì đã làm khó cho cậu. Cái nhìn đĩnh đạc của một người tự trọng, không muốn bị thương hại khiến Mạnh vội củi gằm xuống. Ôi, giá như có ba củ khoai, chi ít cũng là hai củ. Đằng này chỉ có một… Mạnh thấy rõ tiếng chân hai ông cháu xa dần. Nhưng chính khi ấy, khi củ khoai nóng hổi, lớp vỏ răn lại như từng gợn sóng nằm phơi ra trước mắt Mạnh, thì nỗi chờ đón háo hức lúc trước cũng tiêu tan mất. Giờ đây củ khoai như là nhân chứng cho một việc làm đáng hổ thẹn nào đó. Dù Mạnh có dối lòng rằng mình chẳng có lỗi gì sất nhưng cậu vẫn không dám chạm vào củ khoai… Hình như đã có người phải quay mặt đi vì không dám ước có được nó. Có thể ông nội cậu đã từng nhìn củ khoai nướng cho ông làm nên sự nghiệp bằng cái cách đau đớn như vậy.

Mặc dù rong trâu về từ chiều nhưng mãi tối mịt Mạnh mới vào nhà. Giờ đây mới là lúc cậu sống trọn vẹn với cảm giác ngây ngất của người vừa được ban tặng một món quà vô giá. Cậu nhắm mắt lại mường tượng giây phút cậu bé kia mở gói giấy bảo ra. Nửa củ khoai khi đó sẽ khiến cậu ta liên tưởng đến phép lạ, có thể lắm chứ! Và rồi cậu thấy lâng lâng đến mức chính mình tự hỏi liệu đây có phải là giấc mơ?

( Theo Truyện ngắn Tạ Duy Anh)

củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Lựa chọn đáp án đúng: củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Câu 1. Câu chuyện xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

 1. Cuối đông
 2. Chóm hè
 3. Cuối xuân
 4. Đầu thu

Câu 2. Ai là người kể chuyện?

 1. Cậu bé Mạnh.
 2. Ông lão ăn mày.
 3. Người kể chuyện giấu mặt.
 4. Cậu bé ăn mày.

Câu 3. Trong câu văn: Có thể ông nội cậu đã từng nhìn củ khoai nướng cho ông làm nên sự nghiệp bằng cải cách đau đớn như vậy, từ “có thể” là thành phần gì?

 1. Thành phần cảm thán.
 2. Thành phần tình thái
 3. Thành phần gọi đáp.
 4. Thành phần phụ chú.

Câu 4. Chủ đề của truyện là gì?

 1. Lòng dũng cảm.
 2. Tinh thần lạc quan.
 3. Tinh thần đoàn kết.
 4. Lòng yêu thương con người.

Câu 5. Vì sao cậu bé Mạnh lại có “cảm giác ngây ngất của người vừa được

ban tặng một món quà vô giá”?

 1. Vì cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.
 2. Vì nhận được lời cảm ơn của ông lão.
 3. Vì được thưởng thức món ăn ngon.
 4. Vì không bị lão ăn mày làm phiền.

Câu 6. Biện pháp tu từ nào đã được sử dụng trong câu “Những giọt mật trào ra, gặp lửa tạo ra một thứ hương thơm chết người, nhất là khi trời lại lành lạnh thế này.”?

 1. A. So sánh
 2. Nhân hoá
 3. Nói giảm nói tránh
 4. Nói quá

Câu 7. Từ “lật đật” trong câu “Ông lão lật đật đứng dậy. ” miêu tả hành động như thế nào?

 1. Chậm rãi, thong thả.
 2. Mạnh mẽ dứt khoát
 3. Nhẹ nhàng, khoan thai
 4. Vội vã, tất tưởi.

Câu 8. Cậu bé Mạnh có thái độ như thế nào đối với hai ông cháu lão ăn mày?

 1. Tôn trọng
 2. Coi thường
 3. Biết ơn
 4. Thương hại

Câu 9. Nếu em là nhân vật cậu bé Mạnh trong câu chuyện, em có cư xử với hai ông cháu lão ăn mày như nhân vật trong truyện đã làm hay không, vì sao?

Câu 10. Từ câu chuyện của cậu bé Mạnh, em hãy viết đoạn văn (3 – 5 câu) trình bày suy nghĩ về lòng yêu thương?

 

Phần tự luận củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Trong cuộc sống, chúng ta đã được chứng kiến không ít các hiện tượng thiên nhiên kì thú. Em hãy lựa chọn để thuyết minh, giải thích về một hiện tượng thiên nhiên.

củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Gợi ý trả lời củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Lựa chọn đáp án đúng: củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

Câu 1. B. Chóm hè

Câu 2. C. Người kể chuyện giấu mặt.

Câu 3. B. Thành phần tình thái

Câu 4. D. Lòng yêu thương con người

Câu 5. A. Vì cậu đã chia sẻ một phần khoai nướng với cậu bé ăn mày.

Câu 6. C. Nói quá

Câu 7. D. Vội vã, tất tưởi

Câu 8. A. Tôn trọng

Câu 9.

– Nêu được cách cư xử của Mạnh: Cảm thông, chia sẻ và tôn trọng với những người bất hạnh, kém may mắn.

– Nếu là Mạnh thì em cũng sẽ làm như bạn ấy bởi chỉ có tình yêu thương mới làm rung động trái tim con người, từ trái tim mới chạm đến trái tim vì vậy hành động của Mạnh đã khiến cậu như lớn hơn, chững chạc hơn, tầm lòng bao dung, yêu thương con người của cậu vì thế mà rộng ra mãi.

Câu 10.

Trình bày được một số ý sau:

– Tình yêu thương là sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ, gắn bó, quan tâm, giúp đỡ, yêu mến, trân trọng hòa hợp… giữa con người với nhau.

– Yêu thương được xem là một phẩm chất đẹp, cao quý và là giá trị sống cốt lõi của con người giúp con người gần nhau hơn.

– Người đón nhận tình yêu thương có thêm niềm tin vào cuộc sống, có động lực vượt qua khó khăn của cuộc sống.

– Tình yêu thương trao đi có thể là vật chất hoặc tinh thần.

– Thay đổi cái nhìn của mọi người trong xã hội:

– Cần phê phán những người vô cảm, không có thói quen chia sẻ và giúp đỡ người khác.

củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng
Khoai nướng

Phần tự luận củ khoai nướng ; đọc hiểu củ khoai nướng ; trắc nghiệm củ khoai nướng ; trắc nghiệm bài củ khoai nướng

a. Đảm bảo thể thức, dung lượng yêu cầu của một bài văn.

b. Xác định đúng nội dung chủ yếu cần thuyết minh, giải thích.

c. Triển khai hợp lý nội dung bài văn. Có thể viết bài văn theo hướng sau:

Cấu trúc chung

– Phần mở bài

+ Nêu lí do muốn thuyết minh giải thích về một hiệntự nhiên.

+ Nêu tên và giới thiệu khái quát về hiện tượng tự nhiên.

Phần thân bài

+ Giải thích nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của hiện tượng tự nhiên.

+ Trình bày trình tự diễn ra của hiện tượng tự nhiên.

+ Trình bày mối liên hệ giữa hiện tượng tự nhiên với đời sống con người; Ứng xử của con người đã làm trước hiện tượng tự nhiên đó.

Phần kết bài

+ Trình bày sự việc cuối/ kết quả của hiện tượng tự nhiên hoặc tóm tắt nội dung đã giải thích.

+ Nêu ấn tượng hay đánh giá chung của bản thân về hiện tượng tự nhiên được đề cập.

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu: Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa tiếng Việt.

e. Sáng tạo: Cách diễn đạt độc đáo, có suy nghĩ riêng về vấn đề cần giải thích.

THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button