Hỏi đápLớp 12Tài liệu Học Tập

Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính?

Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính? Mời các em cùng thầy cô đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính?

Câu hỏi: Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính?

A. 1

Bạn đang xem: Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính?

B. 2

C. 3

D.4

Đáp án đúng: B. 2

Giải thích: Đèn ống huỳnh quang có 2 bộ phận chính gồm ống thủy tinh và hai điện cực

Đèn ống huỳnh quang là gì?

Đèn ống huỳnh quang hay còn gọi là đèn tuýp, có dạng hình ống, có cấu tạo từ lớp bột huỳnh quang, điện cực, ống thủy tinh, một số đèn còn sử dụng khí trơ và thủy ngân để tăng độ sáng.

Đèn ống huỳnh quang sử dụng hơi thủy ngân để giải phóng tia cực tím sau khi được cung cấp năng lượng.

Cấu tạo đèn ống huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được tạo thành bao gồm khí và bột huỳnh quang, ống thủy tinh và hai điện cực:

Cấu tạo đèn ống huỳnh quang
Cấu tạo đèn ống huỳnh quang

Ống thủy tinh

Ông có chiều dài khác nhau như 0,6m; 1,2m; 1,5m;,… bên mặt trong phủ một lớp bột huỳnh quang.

Hai điện cực

Làm từ dây vonfram quấn xoắn dạng lò xo, tráng một lớp bari – oxi để phát ra điện tử được nung nóng trong nhiệt độ 900 độ C. Hai đầu điện cực được nối với mạch điện xoay chiều.

Khí

Một lượng nhỏ khí thủy ngân sẽ được cho vào trong bóng đèn, sau đó hút chân không ở áp suất thấp.

Bột huỳnh quang

Bột huỳnh quang hoặc là phốt pho là hợp chất hóa học được quét bên trong thành ống.

Tacte của đèn ống huỳnh quang có tác dụng gì

Tacte của đèn huỳnh quang sử dụng để khởi động dòng điện.

Cấu tạo của tacte gồm có hai thanh kim loại đặt gần nhau trong bóng thủy tinh chân không. Nếu quan sát kỹ bằng mắt thường bạn cũng có thể nhìn thấy được.

Chấn lưu đèn huỳnh quang – Chấn lưu của đèn ống huỳnh quang có mấy loại?

Chấn lưu đèn huỳnh quang có nhiệm vụ mồi điện cho đèn chiếu sáng.

Chấn lưu đèn huỳnh quang gồm có: Chấn lưu điện cảm, chấn lưu từ.

Đặc điểm đèn huỳnh quang

 • Đèn có hiện tượng nhấp nháy khi tần số dưới 50 Hz.
 • Cần mồi phóng điện sử dụng chấn lưu điện từ hoặc tắc te.
 • Tuổi thọ cao: đèn có tuổi thọ từ 8000 giờ 15000 giờ giúp việc lắp đặt và sửa chữa đơn giản.
 • Giá thành rẻ, phải chăng phù hợp với nhiều hộ gia đình.
 • Tiết kiệm điện năng, hiệu suất ánh sáng cao hơn nhiều lần so với đèn sợi đốt truyền thống.
 • Kích thước nhỏ gọn, kiểu dáng đẹp, bắt mắt.
Đặc điểm đèn huỳnh quang
Đặc điểm đèn huỳnh quang

Tuổi thọ của đèn ống huỳnh quang khoảng bao nhiêu?

Tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm điện áp hoạt động, lỗi sản xuất, điện áp tăng đột biến, va chạm cơ học, tần suất bật và tắt, hướng đèn và nhiệt độ môi trường xung quanh.
Tuổi thọ trung bình của bóng đèn huỳnh quang là 8 đến 15 lần so với bóng đèn sợi đốt. Các bóng đèn huỳnh quang thường có tuổi thọ được đánh giá từ 7.000 đến 15.000 giờ, trong khi các bóng đèn sợi đốt thường được sản xuất để có tuổi thọ 750 giờ hoặc 1.000 giờ.

Ưu điểm nổi bật của đèn ống huỳnh quang

Đèn huỳnh quang được đánh giá có chất lượng tốt được sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất mang đến sự yên tâm nhất cho người tiêu dùng. Đèn đảm bảo các thông số kĩ thuật được bảo đảm theo một quy trình tốt nhất nên quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng các thiết bị đèn huỳnh quang.

Đèn huỳnh quang được thiết kế đơn giản với các kích thước khác nhau nên tùy vào nhu cầu sử dụng và lắp đặt ở các vị trí khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn mua được đèn huỳnh quang có chất lượng tốt nhất.

Đèn huỳnh quang tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên đèn huỳnh quang không thể so sánh với công nghệ đèn Led hiện tại.

Nhược điểm của đèn ống huỳnh quang

Bên cạnh những ưu điểm thì đèn huỳnh quang có những nhược điểm:

Đèn huỳnh quang có chứa các thủy ngân độc hại đến sức khỏe. Khi bóng đèn huỳnh quang bị phá vỡ giải phóng một lượng nhỏ thủy ngân độc hại vào khí và phần còn lại tồn đọng tại thủy lớp vỏ thủy tinh của đèn.

Khi sử dụng đèn huỳnh quang liên tục trong thời gian dài thì sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn. Thông thường đèn huỳnh quang thường phát ra ánh sáng theo hướng 360 độ, hoạt động của đèn như vậy là không hiệu quả vì đến hơn phân nửa ánh sáng cần được phản xạ và chuyển hướng đến các khu vực mong muốn đang được chiếu sáng.

Trong quá trình sử dụng đèn huỳnh quang luôn phát ra một lượng nhỏ bức xạ UV, ánh sáng tia cực tím được biết có thể làm bay màu nhuộm của sản phẩm nay mặc hoặc các bức tranh nằm dưới ánh sáng của chúng. Đèn huỳnh quang có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn hoặc tiếng vo gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng đèn huỳnh quang.

Nhược điểm của đèn ống huỳnh quang
Nhược điểm của đèn ống huỳnh quang

Nguyên lý hoạt động của đèn huỳnh quang

Khi có dòng điện chạy vào, điện áp cao xuất hiện dẫn đến chênh lệch lớn giữa 2 đầu điện cực. Từ đây điện trường trong ống sinh ra vào tạo nên dòng điện.

Điện tích âm trong ống còn nhỏ nhưng sau đó tăng lên do sự di chuyển và va chạm với các phân tử khí. Sự tăng vọt của điện tích sẽ làm dòng điện dẫn giữa 2 đầu điện cực đạt mức lớn nhất. Lúc này nếu không hạn chế dòng điện vào sẽ cháy đèn.

Để hạn chế người ta dùng cuộn dây có điện kháng L rất lớn. Cuộn này nối trực tiếp với tắc te tạo điểm tiếp nhiệt.

Khi dòng điện chạy qua điểm tiếp nhiệt, tắc te sẽ nóng lên rồi giãn nở làm cho các lá tiếp điểm tách và tự động ngắt mạch điện.

Sau quá trình trên sẽ sinh một sức điện tự động cảm. Hai đầu sẽ phóng điện nếu cuộn L lớn hình thành điện cao áp. Quá trình phóng điện tạo ra ion tác động với lớp bột huỳnh quang. Từ đây chùm tia tử ngoại xuất hiện và nhờ biến đổi lớp bột huỳnh quang sẽ phát sáng.

Sau khi phát sáng điện áp 2 đầu sẽ giảm và tắc te không hoạt động.

So sánh đèn huỳnh quang với các dòng đèn khác

So sánh đèn huỳnh quang với đèn sợi đốt

Ưu điểm: Tiết kiệm điện năng, Tuổi thọ cao

Nhược điểm:

 • Đèn ống huỳnh quang phát ra tiếng ồn: Khi bật đèn lên đèn thường có tiếng “o o”, âm thanh này phát ra từ chấn lưu đèn.
 • Nhấp nháy cao: Đèn huỳnh quang chạy với dòng điện xoay chiều ở tần số 50Hz nên xảy ra hiện tượng nhấp nháy. Điều này lâu sẽ ảnh hưởng đến thị lực và gây hại cho mắt.
 • Ảnh hưởng của ánh sáng xanh: Do ánh sáng phát ra là tia cực tím và chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy được bởi bột huỳnh quang, nên khả năng rò rỉ thời gian dài rất cao, dễ gây ảnh hưởng đến mắt.
 • Thân thiện môi trường: Đèn huỳnh quang sử dụng thủy ngân, lượng thủy ngân này gây hại sức khỏe và hại môi trường nếu bị rò rỉ ra ngoài.
 • Không thể điều tiết độ sáng: Đèn sợi đốt sử dụng dimmer có thể điều chỉnh độ sáng nhưng đối với đèn huỳnh quang điều này là không thể.

So sánh đèn huỳnh quang với đèn LED

Ưu điểm: Chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lớn.

Nhược điểm:

 • Khả năng chiếu sáng: Đèn LED vượt trội hơn đèn huỳnh quang rất nhiều bởi sử dụng công nghệ hiện đại phát sáng bởi chip LED.
 • Thân thiện môi trường: Đèn LED không sử dụng thủy ngân để phát quang mà nhờ nhiều chip LED kết hợp với nhau vì vậy được đánh giá cao hơn đèn huỳnh quang.
 • Tuổi thọ: Tuổi thọ trung bình của đèn LED khoảng 8-10 năm. Trong khi đó đèn huỳnh quang chỉ có 4-5 năm.
 • Độ hoàn màu: Đèn LED có độ hoàn màu > 80 Ra cao hơn đèn huỳnh quang với chỉ số hoàn màu chỉ đạt 70 Ra.
 • Ánh sáng: Đèn LED có đa dạng ánh sáng và màu sắc khác nhau, phối hợp tinh tế. Tuy nhiên đèn huỳnh quang chỉ có màu ánh sáng trắng bởi ưu tiên trong gia đình.
 • Giá bán: Giá bán đèn LED cao hơn so với đèn huỳnh quang những với những ưu điểm mà đèn LED mang lại thì giá thành xứng đáng với chất lượng.

Mẹo kéo dài tuổi thọ cho đèn huỳnh quang

 • Không nên chuyển đổi đèn quá thường xuyên sẽ làm 2 cực ở 2 đầu đèn chuyển sang màu đen làm ảnh hưởng đến công suất
 • Nếu như điện áp đầu vào thấp thì hai cực của đèn sẽ phát ra vonfram khi bắt đầu chiếu sáng điều này sẽ làm đèn có nhiều chất gây ô nhiễm làm đèn nhanh hỏng
 • Nên để đèn duy trì chiếu sáng ở nơi thông thoáng, không chỉ lau bụi mà còn giảm nhiệt độ của đèn đồng thời kéo dài tuổi thọ

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Mặc dù đèn huỳnh quang mang nhiều ưu điểm nổi bật. Nhưng trong quá trình sử dụng thì có những lưu ý mà người dùng cần biết để tránh làm giảm tuổi thọ và chất lượng của đèn.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang
Những lưu ý cần biết khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang

Sử dụng chao chụp

Lỗi đầu tiên rất nhiều người mắc phải chính là sử dụng tuýp huỳnh quang chiếu sáng nhưng không có chao chụp. Khiến cho lượng ánh sáng phát ra không đem lại hiệu quả như mong muốn. Bởi vì nó chỉ đạt khoảng 40%.

Khi có chao chụp, thì lượng ánh sáng sẽ tăng vọt đến 70 – 80%. Dựa trên từng nhu cầu sử dụng như sáng sàn nhà, sáng trần hay sáng tường. Việc này giúp bạn mua được các loại chao chụp phù hợp để tận dụng tối đa ánh sáng phát ra.

Tháo lắp đúng cách

Khi lắp bóng đèn, bạn cần nắm vào phần nhựa trắng phía dưới gần chuôi đèn để thao tác vặn/tháo, chứ không nắm vào phần bóng.

Tránh lắp đặt bóng huỳnh quang sử dụng ở những nơi có nhiệt độ ẩm ướt. Như vậy sẽ làm hư các tụ mạch điện ở đui bóng. Nếu lắp đèn sử dụng ở nhà tắm hoặc ngoài trời, thì bạn nên chọn đèn có khả năng chống ẩm hoặc sử dụng màn che chuyên dụng để tránh nhiệt độ, nước, … ảnh hưởng đến đèn.

Sử dụng vừa đủ

Để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp bóng đèn hoạt động hiệu quả hơn. Bạn nên để bóng phát sáng khoảng 15 phút thì mới tắt.

Nhu cầu sử dụng tuýp huỳnh quang dùng trong phòng làm việc, phòng học, … . Trong những không gian này bạn nên chọn bóng có ánh sáng màu vàng tương tự ánh sáng tự nhiên. Điều này sẽ ngăn ngừa gây nhức mỏi mắt khi nhìn lâu.

Vệ sinh thường xuyên

Cũng giống như các loại đèn khác, nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc để lâu trong không khí thì nó sẽ bị bẩn và dễ hư hỏng. Khiến cho hiệu suất chiếu sáng cũng như tuổi thọ giảm hẳn.

 • Khi làm sạch đèn đèn huỳnh quang bạn nên:
 • Ngắt điện và tháo đèn ra khỏi nguồn.
 • Chỉ nên dùng nước để lau bóng, không nên nhúng đèn trực tiếp vào nước. Không dùng cồn sẽ khiến đèn nhanh giảm chất lượng.
 • Tháo đèn ra khỏi nguồn điện trước để tránh những rủi ro đáng tiếc do điện gây nên. Tốt nhất, bạn nên dùng khăn ẩm để lau,.

Nguồn điện ổn định

Cần đảm bảo nguồn điện sử dụng ở nhà luôn ổn định. Sau một thời gian sử dụng thì nên thay đầu của bóng mới để tăng hiệu quả chiếu sáng.

Muốn tiết kiệm hơn, thì bạn nên quét vôi tường màu sáng sẽ giúp tiết chế số lượng bóng huỳnh quang chiếu sáng. Nên chọn các loại bóng có chức năng tiết kiệm nhất.

*****

Trên đây là nội dung bài viết trả lời cho câu hỏi Đèn ống huỳnh quang có mấy bộ phận chính? do thầy cô trường THPT Lý Thường Kiệt biên soạn. Hy vọng nội dung bài học sẽ là nguồn tài liệu hữu ích phục vụ tốt các em trong quá trình học tập. Chúc các em luôn đạt điểm cao trong mọi bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

Bài viết được biên soạn bởi thầy cô trường Lý Thường Kiệt trong chuyên mục Tài liệu học tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button