Đọc hiểu văn bản

Đọc hiểu Lược ghi ý kiến

Đọc hiểu Lược ghi ý kiến

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Thực tế cuộc sống quanh ta cũng cho thấy, có khá nhiều người không có bằng đại học, không xuất chúng, cũng chẳng nổi tiếng như Bill Gates, nhưng sự thành công của họ lại có phần vượt trội không ít người có bằng đại học..

Bạn đang xem: Đọc hiểu Lược ghi ý kiến

Ngày nay, khi bạn có thực tài, nếu không làm cho cơ quan Nhà nước thì làm ở khu vực tư nhân; nếu không tư nhân thì là nước ngoài. Hay tự mình… dùng mình! Thậm chí, nếu ở trong nước không có đất dụng võ thì ra thế giới… Với công việc, năm châu bốn biển đều có thể là nhà của mình.

Hiện xã hội cũng đang “khát” nhân lực, hàng trăm ngàn công ty đang cần hàng triệu người có thực tâm, thực lực để giúp họ. Chẳng hạn, họ cần một chuyên gia giỏi về điện (bất kể có bằng hay không), chứ họ không cần một kỹ sư điện, nhưng lại hiểu biết quá ít về điện. Còn giả sử bạn nộp đơn vào một số nơi nào đó mà họ không quan tâm đến giá trị thực thì chắc hẳn nơi đó không thuộc về bạn.

….

Cuộc đời không quá dài để mình có thể phung phí thời gian, nhưng cũng đủ dài để làm được những gì mà mình muốn. Và cuộc đời cũng giống như cuộc đua marathon, dù có bị thua kém bạn bè ở những km đầu tiên nhưng mình vẫn có thể là người về đích trước tiên. Hãy tin rằng: “18 tuổi, bạn còn hơn 60 năm cuộc đời, vẫn còn kịp, nhưng phải nhanh lên kẻo không kịp. Và rằng, trong cuộc đời, chỉ có “sự học” và “thực học” của mình mới tạo nên giá trị và quyết định thân phận của chính mình, và điều đó còn lớn lao hơn “đại học” rất nhiều”.

(Lược ghi ý kiến của ông Giản Tư Trung – Hiệu trưởng trường Doanh nhân PACE)

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: cuộc đời cũng giống như cuộc đua marathon, dù có bị thua kém bạn bè ở những km đầu tiên nhưng mình vẫn có thể là người về đích trước tiên.

Câu 3. Theo anh/chị, việc đưa ra câu nói: Chẳng hạn, họ cần một chuyên gia giỏi về điện (bất kể có bằng hay không), chứ họ không cần một kỹ sư điện, nhưng lại hiểu biết quá ít về điện có tác dụng gì?

Câu 4. Lời khuyên “18 tuổi, bạn còn hơn 60 năm cuộc đời, vẫn còn kịp, nhưng phải nhanh lên kẻo không kịp” gợi anh, chị suy nghĩ gì?

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh (chị) hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ về giá trị của “thực học” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay.

I ĐỌC HIỂU 3,0
1 Phương thức biểu đạt chính trong văn bản là nghị luận. 0,5
2 – Biện pháp tu từ là: so sánh (cuộc đời so sánh với cuộc đua marathon)
– Tác dụng:
+ Làm tăng sức gợi hình cho sự diễn đạt, giúp người đọc dễ dàng liên tưởng đến sự việc đang bàn luận.
+ Qua đó, người viết khẳng định chính ý‎ chí, nghị lực, tinh thần vượt khó, sự cầu tiến sẽ tạo đông lực để tuổi trẻ đạt được mục tiêu mình đã đề ra. 0,75
3 Câu nói: Chẳng hạn, họ cần một chuyên gia giỏi về điện (bất kể có bằng hay không), chứ họ không cần một kỹ sư điện, nhưng lại hiểu biết quá ít về điện
– Có tác dụng làm tăng tính thuyết phục và sức hấp dẫn trong lập luận. Từ đó, người đọc hiểu rằng quan trọng nhất mà người tuyển dụng cần là người có thực lực chứ không phải người có bằng cấp cao nhưng không có năng lực. 0,75
4 – Nội dung lời khuyên: tương lai tuổi trẻ còn rộng mở, nhưng nếu chần chừ thì sẽ đánh mất tuổi xuân.
– Nêu suy nghĩ của bản thân.
+ Phải biết qu‎ý‎ trọng thời gian, sống cống hiến, làm đẹp cuộc đời mình.
+ Cơ hội không đến nhiều lần trong cuộc đời. Vì thế, cần phải nắm bắt nó từ lúc còn trẻ để làm nên sự nghiệp của bản thân. 1,0
II Câu LÀM VĂN 7,0
1
Từ nội dung đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ giá trị của “thực học” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống. 2,0
a. Đảm bảo cấu trúc đoạn văn nghị luận 200 chữ. Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng -phân-hợp, song hành hoặc móc xích. 0,25
b. Yêu cầu về kiến thức: Xác định đúng vấn đề cần nghị luận về một vấn đề xã hội: giá trị của “thực học” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống hôm nay. Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, cơ bản dựa trên các ý sau:
– Thực học nghĩa là học thật, nhằm hiểu biết thật, nắm tri thức thật, không phải là sự hiểu biết bề ngoài, giả tạo, không có thực chất.
– Giá trị của “thực học” đối với tuổi trẻ trong cuộc sống:
+ “thực học” là Khi chúng ta học một vấn đề mà hiểu được hết ý nghĩa của nó thì sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn và cũng nhớ lâu hơn nữa, điều này sẽ giúp ích khi chúng ta gặp lại một vấn đề mà cần đến kiến thức đó. Việc học sâu, nhớ lâu giúp ta dễ dàng liên kết kiến thức này với kiến thức khác để mở rộng vấn nhiều kiến thức nâng cao hơn.
+ Chính việc “thực học”mang lại sự hiểu biết, kiến thức, khả năng phán đoán, nhận thức, có nghĩa cũng là sự phân biệt phải trái, đúng sai ở nhiều khía cạnh khác nhau.
– Bài học nhận thức và hành động:
+ Tuổi trẻ phải hiểu và nắm bắt giá trị của thực học. Từ đó, xác định cho mình mục đích của việc học, xác định hướng đi đúng đắn;
+ Cần học tập và rèn luyện ngay từ khi còn trẻ, không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ…

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button