Đọc hiểu văn bản

Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời (13 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời (13 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề : Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Đọc hiểu (6.0 điểm) Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

HẬU NGHỆ BẮN CHÍN MẶT TRỜI

Bạn đang xem: Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời (13 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

(Thần thoại Trung Quốc)

Ngày xưa, dưới tay vua trời phương Đông là Đế Tuấn có rất nhiều thiên thần, thiên tướng, trong số đó có Hậu Nghệ. Nghệ có bản lĩnh giỏi nhất là bắn cung. Một hôm, Đế Tuấn sai người tìm Nghệ tới thưởng cho cung thần, tên thần và bảo: “Giờ ta phái ngươi xuống dưới kia, một là diệt trừ các loài rắn độc, thú dữ gây nguy hại cho sinh mạng và tài sản con người, hai là tiện thể răn đe mười đứa trẻ nghịch ngợm hay gây sự hộ ta”.

“Mười đứa trẻ nghịch ngợm hay gây sự” chính là con của Đế Tuấn, là mười vầng thái dương. Vốn cha mẹ chúng quy định hằng ngày chỉ được một đứa xuất hiện trên bầu trời, đứa này về rồi đứa khác mới được ra. Nhưng vì quá nghịch ngợm nên chúng đã làm sai quy định, cả mười anh em cùng xuất hiện trên bầu trời, nô đùa nhảy nhót. Như thế chúng thì vui sướng nhưng trên mặt đất con người với hoa màu làm sao lại chẳng tiêu tán? Thời đó, vua Nghiêu đang trị vì nền dẫn đến kiện với vua Nghiêu. Nghiêu phản ánh lại cho Đế Tuấn biết nên Đế Tuấn mới cho tìm Nghệ đến truyền đạt ý chỉ của mình.

Nghệ đưa vợ là Hằng Nga xuống hạ giới, đến gặp vua Nghiêu. Vua Nghiêu đang lo buồn vì nóng nực, nghe tin Nghệ là thiên thần xuống giúp mình trừ hại thì đổi thành vui, lập tức cùng Nghệ và Hằng Nga đi xem tình hình tai hoạ ra sao thì thấy cảnh con người bị mười Mặt Trời thiêu đốt ngắc ngoải, thở hồng hộc như sắp chết đến nơi, thân hình chỉ trơ da bọc xương khi người dân vừa nghe nói có thần Hậu Nghệ xuống trần gian vì dân trừ hại, thì bỗng ai ai cũng khôi phục lại được tinh lực, cất tiếng hoan hô. Người dân ai nấy cũng nghiến răng căm hận mười Mặt Trời, nhưng họ toàn là con của Thiên Đế, Nghệ làm gì được họ? Nghệ nhớ lại lời Thiên Đế dặn dò: “doạ cho chúng sợ”. Vì thế, Nghệ hạ cung, lấy tên lắp trên dây cung, giơ lên bầu trời ngắm nghía. Nghệ cho rằng mình làm vậy sẽ khiến cho lũ trẻ con hay đùa kia phải cẩn thận lại ngay. Ngờ đâu các vị thiếu gia quen thói bừa bãi kia biết ngay là Nghệ giỏi lắm cũng chỉ dám doạ mình mà thôi, nên chúng đâu có sợ chút gì, vẫn cứ giữ nguyên trò lăn lộn, cười ha hả không ngừng. Điều đó làm Nghệ nổi nóng, Nghệ nghĩ thế này thì thật quá đáng. Dù là con Thiên Đế đi nữa cũng không được phép to gan làm bậy, nhân dân chịu khổ còn chúng lại sướng vui, thử hỏi còn đạo lí nào nữa?

Nhưng làm thế nào đây lại là chuyện lớn, Nghệ hạ cung xuống, đi vòng vòng mấy lượt trên quảng trường ngẫm nghĩ và cuối cùng đã hạ quyết tâm phải trừ bằng được. Nghệ đứng thẳng giữa quảng trường trung tâm, lại giơ cung thần, tên thần lên, cánh giương đầy vành trăng nhằm thẳng vào một vầng thái dương ở giữa bầu không, “vèo” một tiếng, một mũi tên bay đi. Chẳng bao lâu, thấy giữa trời một quả cầu lửa cháy bùng, lửa vọt ra loạn xạ, rơi xuống không biết bao nhiêu là lông chim sắc vàng, tiếp đó, một cục gì đỏ rực “rầm rầm” rơi bịch trên mặt đất. Mọi người chạy cả lại xem, hoá ra đó là một con quạ ba chân cực lớn. Mọi người sợ hãi nhìn cả lên bầu trời thì phát hiện ra chỉ còn có chín Mặt Trời. Con quạ vừa bị bắn rơi té ra chính là một Mặt Trời.

Trên trời cao đã bớt đi một Mặt Trời. Mọi người thấy độ nóng nực giảm xuống không ít, đỡ biết bao, vì vậy cùng xúm lại quanh Nghệ lớn tiếng hoan hô. Nghệ hiểu là mình đã gây nên hoạ lớn, giờ có muốn thu về cũng chẳng được, hơn nữa, tính cách thẳng thắn khiến ông đã làm gì là không dừng lại nữa. Ông lại đứng thẳng mình, kéo cung, lắp tên nhắm trúng các vầng thái dương trên trời cao, từng mũi tên lần lượt bắn ra. Mỗi lần bắn một mũi tên xong thì trên trời cao lại hụt đi một Mặt Trời và dưới đất lại thêm một con quạ vàng ba chân. Tiếng hoan hô của mọi người trận sau lại át cả trận trước và Nghệ đã được không khí cuồng nhiệt đó cổ vũ, hào hứng đến cực điểm để quên đi tất cả.

Vua Nghiêu lúc đó đang đứng trên đàn ngó xem. Ông chợt nghĩ ra Mặt Trời đối với người ta cũng có cống hiến cực kì to lớn, không nên bắn rụng tất cả, nên vội vàng sai người đến túi tên của Nghệ rút bớt đi một mũi tên. Nghệ cũng không phát hiện ra. Khi mũi tên cuối cùng đã bắn vụt đi, Nghệ nghĩ chắc là chẳng còn lại vầng thái dương nào nữa, nên ngừng bắn. Nhờ thế, trên trời cao vẫn còn lại một Mặt Trời. Ôi, chú bé Mặt Trời đáng thương, thấy các anh, các em mình lần lượt từng người bị bắn rụng thì vô cùng sợ hãi.

Mặt Trời trên cao đã bớt đi chín vầng, chỉ chốc lát mặt đất đã lạnh hẳn đi và cho đến tận giờ, may mà còn lại một vầng thái dương treo tít tận trời cao.

(Kho tàng truyện thần quái Trung Quốc, tập 1, NXB Văn học, Hà Nội, 1998).

Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Lựa chọn đáp án đúng: Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Câu 1. Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Dòng nào nói đúng đề tài của văn bản trên?

 1. Sự hình thành trời đất, vũ trụ.
 2. Công cuộc chiến đấu giữa các vị thần và thế giới tự nhiên.
 3. Cuộc chinh phục và chế ngự tự nhiên.
 4. Sự hình thành vạn vật, con người.

Câu 2. Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Trình tự các sự việc trong văn bản trên được sắp xếp như thế nào?

 1. Vua trời Đế Tuấn sai Hậu Nghệ bắn Mặt trời – Hậu Nghệ bắn được chín Mặt Trời – Trên trời chỉ còn một mặt trời duy nhất.
 2. Vua trời Đế Tuấn sai Hậu Nghệ bắn Mặt trời – Hậu Nghệ bắn được chín Mặt Trời Vua Nghiêu giấu đi một Mặt Trời.
 3. Dân kiện vua Nghiêu vì nhiều mặt trời, trần gian nóng nực – Vua trời Đề Tuấn sai Hậu Nghệ bắn – Từ đó, trên trời chỉ còn một mặt trời duy nhất.
 4. Vua trời Đế Tuấn sai Hậu Nghệ bắn Mặt trời – vua Nghiêu cùng muôn dân trần gian cổ vũ – Hậu Nghệ bắn được chín Mặt Trời – Vua Nghiêu giấu đi một mũi tên – Trên trời chỉ còn một mặt trời duy nhất.

Câu 3. Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Đoạn “Mười đứa trẻ nghịch ngợm hay gây sự” chính là con của Đế Tuấn… hoa màu làm sao lại chẳng tiêu tán?” là lời của ai? Thể hiện ý nghĩa gì?

 1. Lời người kể chuyện. Thể hiện sự mong muốn chế ngự tự nhiên.
 2. Lời vua Đế Tuấn. Thể hiện sự bất bình và muốn trừng trị các con Mặt trời.
 3. Lời người cổ sơ. Thể hiện sự bất bình trước hành động hủy hoại tự nhiên.
 4. Lời Hậu Nghệ. Thể hiện thái độ lo lắng và muốn diệt trừ các con Mặt Trời.

Câu 4.

Vì sao Đế Tuấn lại cử Hậu Nghệ xuống giúp vua Nghiêu và con người dưới trần gian? Điều đó thể hiện mong muốn gì của người xưa?

 1. Là một vị thần trên trời. Thể hiện mong muốn chế ngự sức mạnh của tự nhiên.
 2. Là một vị thần có tài năng. Thể hiện sự phối hợp giữa bầu trời và mặt đất.
 3. Là một vị thần có tài.Thể hiện mong muốn nhận sự trợ giúp của thần linh.
 4. Là vị thần có tài. Thể hiện mong muốn cuộc sống trời đất và trần gian hài hòa.

Câu 5.

Hành động nào của Hậu Nghệ dưới đây thể hiện rõ chức năng của nhân vật thần thoại?

 1. Ông lại đứng thẳng mình, kéo cung, lắp tên nhằm trúng các vầng thái dương trên trời cao, từng mũi tên lần lượt bắn ra.
 2. Nghệ đưa vợ là Hằng Nga xuống hạ giới, đến gặp vua Nghiêu.
 3. Nghệ đứng thẳng giữa quảng trường, lại giơ cung thần… một mũi tên bay đi.
 4. Nghệ hạ cung, lấy tên lắp trên dây cung, giơ lên bầu trời ngắm nghía.

Câu 6.

Tác dụng của những chi tiết kì ảo trong câu chuyện trên:

 1. Cảm hứng về cái cao cả, suy tôn sức mạnh thần linh, vũ trụ kì bí.
 2. Cảm hứng về cái phi thường, cao thượng, chế ngự tự nhiên, xã hội.
 3. Cảm hứng anh hùng, khao khát cái cao cả ngợi ca người anh hùng.
 4. Cảm hứng anh hùng, ngợi ca người anh hùng.

Câu 7.

Yếu tố nghệ thuật nào tạo nên sự độc đáo trong các phản ánh tự nhiên, con người trong văn bản trên?

 1. Xuất hiện lời nhân vật, suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật.
 2. Xuất hiện nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng.
 3. Các yếu tố kì ảo đều có mối liên hệ với các yếu tố thực.
 4. Chi tiết thực đan cài chi tiết kì ảo cùng với cách lý giải tự nhiên, hợp lí.

Câu 8.

Lời người kể chuyện và lời nhân vật trong văn bản thần thoại trên có gì độc đáo? Nêu rõ tác dụng của nó.

 1. Lời nhân vật nhiều hơn lời người kể chuyện. Tập trung khắc họa nhân vật.
 2. Được thể hiện đa dạng, đan xen. Thể hiện rõ nét tính cách nhân vật trung tâm.
 3. Hòa trộn, đan xen tự nhiên. Thể hiện mong muốn, nguyện vọng của thần linh, con người có sự tương thông, tương hợp.
 4. Tất cả đáp án trên đều đúng.

Câu 9.

Trí tưởng tượng phong phú của người xưa được thể hiện như thế nào qua cảnh Hậu Nghệ bắn chín Mặt Trời?

 1. Hình dung về một vị thần có sức mạnh phi thường, chinh phục được tự nhiên.
 2. Hình dung về công cuộc chinh phục tự nhiên rất khó khăn.
 3. Hình dung về bối cảnh vũ trụ buổi đầu sơ khai, bị cái nóng nực thiêu đốt.
 4. Hình dung một cuộc sống đầy nhiễu loạn, nóng nực, hoang sơ.

Câu 10.

Nhận xét thái độ, tình cảm của người xưa đối với nhân vật Hậu Nghệ:

 1. Ngưỡng mộ, cảm phục.
 2. Tin tưởng vào sức mạnh kì vĩ, phi thường.
 3. Tôn sùng, ngợi ca.
 4. Tin tưởng, ca ngợi chiến công phi thường.

Câu 11.

Dòng nào nói lên chủ đề, bức thông điệp của truyện thần thoại trên?

 1. Nhận thức về sức mạnh, khát vọng chinh phục tự nhiên của con người cổ đại.
 2. Nhận thức về quá khứ, niềm tin vào việc chinh phục tự nhiên của con người.
 3. Ca ngợi các vị thần linh tài năng, giúp ích cho con người.
 4. Lý giải sự hình thành Mặt Trời ngày nay, hiện tượng thời tiết của cuộc sống cổ sơ.

Trả lời câu hỏi: Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Câu 12

Mối quan hệ giữa vua Đế Tuấn – Hậu Nghệ – Vua Nghiêu thể hiện mong muốn, khát vọng nào của người xưa? Nhận xét cảm hứng chủ đạo khi xây dựng nhân vật Hậu Nghệ.

Câu 13

Những nhận thức và khát vọng nào của con người trong văn bản trên còn ảnh hưởng tới cuộc sống hiện đại ngày nay? Lý giải rõ bằng dẫn chứng từ văn bản. (trả lời từ 6-8 dòng)

Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Gợi ý trả lời:

Lựa chọn đáp án đúng Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Câu 1. C Cuộc chinh phục và chế ngự tự nhiên.

Câu 2. D Vua trời Đế Tuấn sai Hậu Nghệ bắn Mặt trời – vua Nghiêu cùng muôn dân trần gian cổ vũ – Hậu Nghệ bắn được chín Mặt Trời – Vua Nghiêu giấu đi một mũi tên – Trên trời chỉ còn một mặt trời duy nhất.

Câu 3.A Lời người kể chuyện. Thể hiện sự mong muốn chế ngự tự nhiên.

Câu 4. C Là một vị thần có tài.Thể hiện mong muốn nhận sự trợ giúp của thần linh.

Câu 5. A Ông lại đứng thẳng mình, kéo cung, lắp tên nhằm trúng các vầng thái dương trên trời cao, từng mũi tên lần lượt bắn ra.

Câu 6. A Cảm hứng về cái cao cả, suy tôn sức mạnh thần linh, vũ trụ kì bí.

Câu 7. C Các yếu tố kì ảo đều có mối liên hệ với các yếu tố thực.

Câu 8. D Tất cả đáp án trên đều đúng.

Câu 9. A Hình dung về một vị thần có sức mạnh phi thường, chinh phục được tự nhiên.

Câu 10. A Ngưỡng mộ, cảm phục.

Câu 11. C Ca ngợi các vị thần linh tài năng, giúp ích cho con người.

Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời
Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Trả lời câu hỏi Hậu Nghệ bắn mặt trời ; Hậu Nghệ bắn 9 mặt trời ; Hậu Nghệ bắn mặt trời đọc hiểu ; trắc nghiệm hậu nghệ bắn mặt trời ; đọc hiểu hậu nghệ bắn mặt trời

Câu 12.

– HS đọc lại văn bản và đối chiếu với các chi tiết liên quan đến 3 nhân vật đó, nhận thấy mối quan hệ:

+ Vua Đế Tuấn – vua Nghiêu: Mối quan hệ trời – đất, thiên đình – trần gian.

+ Hậu Nghệ – vua Nghiêu: Mối quan hệ thần linh – con người .

– Thể hiện quan niệm tương thông vũ trụ, trời đất “vạn vật nhất thể”, mong muốn sự phù trợ của các vị thần linh với công cuộc chinh phục tự nhiên của con người cổ sơ.

– Cảm hứng chủ đạo: Ca ngợi, tôn sùng tài năng phi thường.

Câu 13.

– Nhận thức, khát vọng: Niềm tin vào sức mạnh của chính bản thân con người, khát chinh phục, khám phá, chế ngự, cải tạo… tự nhiên của con người.

– HS tự liên hệ với trải nghiệm của bản thân để tìm mối liên quan, lý giải rõ qua chi tiết, dẫn chứng trong văn bản.

THPT Lý Thường Kiệt

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button