Đọc hiểu văn bản

Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng) ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội (15 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng) ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội (15 CÂU HỎI, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu các câu hỏi trắc nghiệm kết hợp với tự luận. Đề được biên soạn, sưu tầm theo hướng mới – chương trình 2018.  Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề:

Đọc hiểu: 6,0 điểm  miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Đọc văn bản sau:

Bạn đang xem: Miếng ngon Hà Nội (Vũ Bằng) ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội (15 CÂU HỎI, Đề kiểm tra)

MIẾNG NGON HÀ NỘI

(Vũ Bằng)

Kỳ lạ đến thế là cùng, Hà Nội ạ!

Hà Nội… ngon… quá xá! Hà Nội ngon không mãi chỉ ngon về những miếng ngon đặc biệt, nhưng ngon từ cách ăn uống ngon đi, ngon từ cách rao hàng quà ngon xuống, ngon từ cách trình bày ngon tới, ngon từ cách thái miếng thịt, chia miếng bánh ngon lui.

[…] Miếng ngon của Hà Nội có phải đâu là mấy thứ đó mà thôi, Hà Nội ngon là ngon từ cái dưa, quả cà, trách mắm; Hà Nội ngon là ngon từ bát canh hoa lý nấu suông, mấy cái trứng cáy chưng lên ăn với gạo Mễ Trì hay đĩa rau muống xào có gia thêm một chút mắm tôm, Hà Nội ngon là ngon từ miếng cá thu kho với nước mía ăn với gạo tám thơm vào đầu đông, mấy bìa đậu sống ở Phú Thụy chấm với mắm tôm chanh ớt vào một ngày oi bức hay một chén sấu dầm nhắm nhót một ngày đìu hiu vào cuối thu.

Thực vậy, ăn một bữa cháo ám mà thiếu thìa là, cải cúc thì còn ra trò gì? Thưởng thức một bữa mắm tôm chua, mà về gia vị không tìm được mấy cánh lá bạc hà hay một chút rau thơm, nhất định không thể nào toàn bích. Cũng vậy, người nội trợ muốn làm ăn khéo tay đến mấy đi nữa, mà canh dưa nấu lạc thiếu rau diếp và mùi tô điểm, hay ăn cuốn mà không có giấm cái, thang mà không có mắm tôm, thì cũng không thể làm cho ta mãn nguyện. Ôi là miếng ngon Hà Nội! Cái ngon thiên hình vạn trạng làm cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon làm cho người ta thương mến nước non, thương mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm chút trồng nên […].

Cái ngon của Hà Nội thật là phiền toái mà kiểu cách. Người vợ thương chồng muốn làm nên một miếng ăn ngon, thực quả đã công phu; những công phu, vất vả đến chừng nào đi nữa mà thấy chồng sung sướng thì cũng đã thấy được đền bù đầy đủ lắm rồi… Huống chi, nhiều lúc, miếng ăn ngon lại còn trói buộc tinh thần người ta lại với nhau, tưởng như không có cách gì khả dĩ chia lìa được…

Một buổi kia, thân thể anh cũng mỏi mệt như linh hồn anh, anh tự nhiên thấy nhớ đến một bát canh rau sắng do tự tay vợ nấu, một đĩa chè kho vợ quầy, một con chim ngói nhồi cốm nấm hương, và thịt thăn do vợ hầm. Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bí mật và tế nhị nối ta với gia đình, làm cho ta không thể nào quên được. Đi xa, có khi nhớ mà se sắt cả lòng, ăn uống mất cả ngon vì buồn dâng lên nghẹn họng. Ta tương tư tất cả những miếng ngon Hà Nội đã chiếm lòng ta. Một ngọn gió thay chiều, một trận mưa xanh lạnh, một con chim hót, một cánh hoa rơi, một câu hát của người thiếu phụ ru con trên võng… đều nhắc nhở ta nhớ đến một thời trên, một miếng ngon đặc biệt của Hà Nội mến yêu. […]

Ôi nhớ biết mấy, cảm bao nhiêu! Tả làm sao được những cảm giác nhẹ nhàng và tế nhị của những buổi sáng Chủ nhật lên chợ Đồng Xuân, ta đi vào khu hàng quà, cách dãy hàng cây, hàng cá mươi mười lăm bước? Thật quả là “trên thì trời, dưới thì hàng quà, ông ạ. Phải tới đó một hai lần rồi, người ta mới có thể có một “khái niệm tổng quát” về miếng ngon Hà Nội và thấu hiểu rằng miếng ngon liên kết các giai cấp xã hội với nhau chặt chẽ đến chừng nào. Tà áo màu tươi bay cạnh bộ com lê xám; vai áo tứ thân phai màu sát với cái khăn quàng bằng nỉ màu vàng lợt. Người ta ngồi ở trên những cái ghế dài, thưởng thức các miếng ngon Hà Nội, vui vẻ như anh em ruột thịt trong một nhà, người này thấy món nọ ngon thì mách người kia, người kia thấy thức kia kém thì bảo cho người nọ. Hết thảy đều vui vẻ tươi cười. Và trông thấy những cái miệng nhai dẻo quẹo, những con mắt như cười, những nét mặt nở nang, tươi thắm ở trên những hàng quà tinh khiết đó, người ta cảm giác thấy đời ít nhất cũng có một cái gì ý vị […].

Quái lạ là cái miếng ngon! Mỗi thứ nhắc lại cho ta những kỷ niệm vui hay buồn, mỗi thứ nhắc lại cho ta một thời kỳ đã qua đi không trở lại. Miếng ngon Hà Nội nhiều biết bao nhiêu! Yêu miếng ngon Hà Nội nhiều biết chừng nào![…]

Miếng ngon của Hà Nội bao giờ cũng thế, cũng trầm lặng như vậy và cũng tiết ra một hương thơm như vậy. Hương thơm đó ngạt ngào, quyến luyến như một lời tâm sự của người xưa để lại cho người sau, như một lời ân ái của tình nhân để lại cho tình nhân, như một lời tâm sự của một người anh yêu mến gởi cho cô em gái. Bao giờ phai lạt được những niềm yêu thương ấy? Bao giờ “ăn Bắc” lại không có nghĩa là ăn ngon? Ta mơ ước một ngày đất nước thanh bình, toàn dân sát cánh với nhau ăn mừng Đại Nhật bằng một bữa tiệc vĩ đại có đủ hết cả những miếng ngon Hà Nội.

(https://goeco.link/ITHKO)

Lựa chọn đáp án đúng miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Câu 1. miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Xác định đề tài chính của tùy bút Miếng ngon Hà Nội.

  1. Văn hóa ẩm thực.
  2. Món ăn ngon của quê hương.
  3. Ẩm thực Hà Thành.
  4. Tình cảm vợ chồng.

Câu 2. miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Dòng nào nêu đặc điểm của văn bản Miếng ngon Hà Nội trên?

  1. Chất trữ tình ; chất truyện
  2. Dựa trên tiêu chí về đề tài.
  3. Chất trữ tình; chất khảo cứu
  4. Chất trữ tình ; hồi ức / hồi tưởng.

Câu 3. miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Yếu tố tự sự thể hiện trong văn bản Miếng ngon Hà Nội là:

  1. Lịch sử xuất hiện các món ăn ngon của Hà Nội.
  2. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến công phu, tinh tế của người nấu.
  3. Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến cầu kỳ của người vợ.
  4. Câu chuyện/các sự việc đời sống khơi gợi mạch cảm xúc, tình cảm của tác giả.

Câu 4.

Những cảm hứng nào được kết hợp khi viết về đề tài ẩm thực của văn bản trên:

  1. Cảm hứng lãng mạn , cảm hứng bi kịch
  2. Cảm hứng thế sự, cảm hứng anh hùng.
  3. Cảm hứng văn hóa – lịch sử, cảm hứng trữ tình / lãng mạn.
  4. Cảm hứng văn hóa – lịch sử, cảm hứng anh hùng.

Câu 5. Mạch liên tưởng các câu chuyện về món ngon Hà Nội trong văn bản trên là:

  1. Niềm nhớ thương, hoài vọng về con người, mảnh đất quê hương.
  2. Thương nhớ quê hương và gia đình Bắc Việt.
  3. Thể hiện thế giới tinh thần và đời sống tình cảm tác giả.
  4. Thể hiện vẻ đẹp tâm hồn, tính cách của người viết.

Câu 6. Sự kết hợp yếu tố tự sự và yếu tố trữ tình trong câu văn sau có ý nghĩa gì?

“Cái ngon thiên hình vạn trạng làm cho người ta cảm thấy say sưa cuộc sống còn; cái ngon làm cho người ta thương mến nước non, thương mến từ cái cây, ngọn cỏ thương đi, thương mến từ con cá, miếng thịt của đồng bào mà thương lại; cái ngon làm cho người ta tự bắt buộc phải quý hóa từ mấy lá thìa là, cải cúc, từ một xóc cua đồng, từ mấy ngọn húng láng của những người nơi thôn ổ đã chăm chút trồng nên”.

  1. Thể hiện lối thưởng thức hương hoa đất trời tinh tế của người Hà Thành.
  2. Sự khéo léo, tinh tế trong việc chọn nguyên liệu, chế biến các món ngon.
  3. Thưởng thức món ngon khơi nguồn mạch thương nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.
  4. Thưởng thức món ăn chính là việc cảm nhận cái tinh túy/vẻ đẹp của hồn người, hồn đất quê hương.

Câu 7. Vì sao tác giả cho rằng “Những món ăn đó có những liên hệ tinh thần bí mật và tế nhị nối ta với gia đình, làm cho ta không thể nào quên được”?

  1. Vì mỗi món ăn gắn liền với một kỷ niệm/kí ức của gia đình.
  2. Vì món ăn gắn liền với cỏ cây, sản vật gia đình, quê hương.
  3. Vì gắn với tấm lòng của người chế biến, gợi nhắc vẻ đẹp tinh túy của quê hương.
  4. Vì việc thưởng thức các món ăn được nhìn qua lăng kính hoài niệm.

Câu 8. Qua dòng cảm xúc hồi tưởng về các món ăn, tác giả đã phát hiện những vẻ đẹp nào trong văn hóa ẩm thực của người Hà Thành?

  1. Gu chế biến món ăn giàu tính thẩm mĩ, văn hóa-lịch sử.
  2. Lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế gắn liền với nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.
  3. Sau các món ăn, đó là nét đẹp cần mẫn, sáng tạo của con người.
  4. Văn hóa ẩm thực luôn gắn liền với hương sắc quê hương.

Câu 9. Dòng nào không nói lên lối diễn đạt độc đáo của Vũ Bằng trong đoạn sau?

Từ “Kỳ lạ đến thế là cùng”… “đến chia miếng bánh ngon lui”.

  1. Câu văn biền ngẫu, đăng đối tạo phong vị cổ điển man mác.
  2. Nhịp điệu hài hòa, uyển chuyển tạo cung bậc cảm xúc người lữ thứ.
  3. Hệ thống từ ngữ tương phản thể hiện sự đa dạng, phong phú của đối tượng.
  4. Dùng thành phần gọi đáp, thành phần cảm thán biểu lộ tình cảm người viết.

Câu 10. Mục đích của tác giả trong tùy bút Miếng ngon Hà Nội là:

  1. Thể hiện niềm tự hào với di sản văn hóa tinh thần dân tộc.
  2. Ca ngợi nét độc đáo của ẩm thực Hà Thành, ý thức trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
  3. Bộc lộ tình yêu quê hương và ẩm thực Bắc Việt.
  4. Khám phá nét độc đáo trong thưởng thức món ngon Bắc Việt.

Câu 11. Dòng nào không nêu lên đặc sắc nghệ thuật của tùy bút Món ngon Hà Nội:

  1. Lời trần thuật của cái Tôi nhiều vai, đậm chất thơ.
  2. Giọng điệu ngợi ca say sưa, hồi cố giàu tính đối thoại.
  3. Ngôn từ gợi cảm, giàu nhạc tính.
  4. Hình ảnh giàu liên tưởng, có tính khảo cứu văn hóa – lịch sử.

Câu 12. Bức thông điệp được gửi gắm qua tùy bút Món ngon Hà Nội là gì?

  1. Nỗi niềm thương nhớ, nuối tiếc các món ngon Hà Thành.
  2. Tình yêu con người, quê hương sâu nặng, mong ước sum vầy.
  3. Ca ngợi nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Hà Thành, niềm tự hào/trân trọng những giá trị giàu bản sắc dân tộc.
  4. Ca ngợi nghĩa tình đồng bào trong việc thưởng thức món ngon Hà Thành.

 

Trả lời câu hỏi sau: miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Câu 13. Cảm hứng chủ đạo trong Món ngon Hà Nội là gì? Từ đó, nhận xét chân dung tinh thần cái Tôi tác giả.

Câu 14. Em có đồng ý món ngon Hà Nội tiết ra “Hương thơm …ngạt ngào, quyến luyến như một lời tâm sự của người xưa để lại cho người sau” không? Vì sao?

Câu 15. Những giá trị văn hóa, triết lí nhân sinh nào trong bài tùy bút khiến em tâm đắc nhất? Từ đó, chia sẻ suy nghĩ về tác động của văn học đối với cách nhìn, cách cảm con người và cuộc sống.

miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội
miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Gợi ý trả lời: miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Lựa chọn đáp án đúng:

Câu 1. A Văn hóa ẩm thực.

Câu 2. D Chất trữ tình ; hồi ức / hồi tưởng.

Câu 3. B Ký ức về việc thưởng thức các món ngon, về sự chế biến công phu, tinh tế của người nấu.

Câu 4. C Cảm hứng văn hóa – lịch sử, cảm hứng trữ tình / lãng mạn.

Câu 5. A Niềm nhớ thương, hoài vọng về con người, mảnh đất quê hương.

Câu 6. A Thể hiện lối thưởng thức hương hoa đất trời tinh tế của người Hà Thành.

Câu 7. C Vì gắn với tấm lòng của người chế biến, gợi nhắc vẻ đẹp tinh túy của quê hương.

Câu 8. B Lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế gắn liền với nỗi nhớ về nơi chôn rau cắt rốn.

Câu 9. D Dùng thành phần gọi đáp, thành phần cảm thán biểu lộ tình cảm người viết.

Câu 10. B Ca ngợi nét độc đáo của ẩm thực Hà Thành, ý thức trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Câu 11. D Hình ảnh giàu liên tưởng, có tính khảo cứu văn hóa – lịch sử.

Câu 12. C Ca ngợi nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Hà Thành, niềm tự hào/trân trọng những giá trị giàu bản sắc dân tộc.

miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội
miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Trả lời câu hỏi sau: miếng ngon hà nội ; đọc hiểu miếng ngon hà nội ; trắc nghiệm miếng ngon hà nội

Câu 13.

– Cảm hứng chủ đạo: Niềm thương nhớ, nuối tiếc, quyến luyến nếp sống của cha ông qua việc thưởng thức các món ngon Hà Nội.

– Chân dung tinh thần

 cái Tôi tác giả: Say mê, ca ngợi ẩm thực Hà Thành; nhớ thương/phát hiện được lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế, nhớ quà, nhớ người, nhớ đất, nhớ quê hương; trân trọng, tự hào giá trị văn hóa dân tộc…

Câu 14.

– Theo tác giả, món ngon Hà Nội tiết ra hương thơm… như lời tâm sự của người xưa để lại cho đời sau vì:

+ Thông qua món ăn, hiểu nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

+ Món ăn tái hiện đời sống hiện thực, không gian tâm tình của con người thời đại.

+ Món ăn là cầu nối gắn kết con người các thế hệ, một thành tố thể hiện tầm vóc văn hóa dân tộc.

– HS căn cứ vào gợi ý trên đưa ra quan điểm cá nhân.

Câu 15.

– Giá trị văn hóa: Nghệ thuật chế biến món ăn, lối thưởng thức hương hoa cuộc sống thanh lịch, tinh tế của người Hà Thành; Lối sống hòa hợp tự nhiên – mùa nào thức ấy của dân tộc; Niềm trân trọng, tự hào về quê hương xứ sở…

– Triết lí nhân sinh: Con người gắn kết với nhau nhờ các yếu tố của văn hóa, tạo nên bản sắc dân tộc vững bền.

– HS tự lựa chọn một trong các giá trị trên, lập luận giải thích, chứng minh (có ít nhất 2 lí lẽ, dẫn chứng bám sát văn bản).

THPT Lý Thường Kiệt

 

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button