Tổng hợp

Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong?

Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong? Mời các em cùng thầy cô đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong?

Câu hỏi: Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong?

A. thực hiện quyền kinh doanh.

Bạn đang xem: Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong?

B. tìm kiếm việc làm.

C. thực hiện quyền lao động.

D. lựa chọn việc làm.

Đáp án đúng: C. thực hiện quyền lao động.

Giải thích: Một trong những nội dung của quyền bình đẳng trong lao động là công dân bình đẳng trong thực hiện quyền lao động, theo đó những người lao động có trình độ tay nghề, chuyên môn cao trong các doanh nghiệp luôn được người sử dụng lao động ưu ái và đãi ngộ đặc biệt.

Chế độ đã ngộ là gì?

“Đãi ngộ” là một khái niệm mang ý nghĩa là cho ai đó hưởng các quyền lợi theo chế độ tương xứng với sự đóng góp. Trong môi trường lao động, “đãi ngộ” là những quyền lợi mà người lao động được hưởng tương xứng với sự đóng góp của họ trong quá trình làm việc tại công ty, doanh nghiệp.

Những “đãi ngộ” mà người lao động được hưởng theo chế độ đó gọi là “chế độ đãi ngộ cho nhân viên” hay “chế độ đãi ngộ doanh nghiệp”. Các chế độ đãi ngộ này là những khoản mà doanh nghiệp chăm lo cho đời sống vật chất lẫn tinh thần của người lao động, tạo động lực để họ hoàn thành được công việc và mục tiêu chung mà doanh nghiệp đã đề ra.

Chế độ đã ngộ là gì?
Chế độ đã ngộ là gì?

Từ trước đến nay, chế độ đãi ngộ là một trong các yếu tố quan trọng được người lao động quan tâm, cân nhắc để quyết định xem có nên tiếp tục làm việc và cống hiến tại doanh nghiệp nữa hay không.

Tại sao phải xây dựng chính sách đãi ngộ?

Đối với nhân viên

  • Cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động
  • Tạo động lực giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn
  • Khẳng định được vị trí của nhân viên trong doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp

  • Duy trì được sự ổn định về nguồn nhân lực, giữ chân người tài
  • Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp

Các chính sách đãi ngộ nhân sự phổ biến hiện nay

Chính sách tiền lương

Lương là vấn đề được người lao động quan tâm nhiều nhất trong chế độ đãi ngộ cho nhân viên. Điển hình là trong các cuộc phỏng vấn, thì phải có đến 80% ứng viên sẽ đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề lương đối với nhà tuyển dụng. Tùy thuộc vào từng vị trí và đặc thù công việc, mỗi doanh nghiệp sẽ có những hình thức trả lương khác nhau cho nhân viên.

Hiện nay, một xu hướng trong các doanh nghiệp đó là áp dụng Chính sách trả lương 3P, nhằm tối ưu hiệu quả và đảm bảo công bằng cho nhân sự.

Theo đó, lương 3P sẽ bao gồm:

  • Lương cơ bản (P1 + P2): Trả theo vị trí công việc (Position) và Năng lực cá nhân (P2). Đây sẽ là phần lương cố định mỗi tháng mà doanh nghiệp trả cho người lao động.
  • Lương kết quả (P3): Trả theo kết quả công việc (Performance). Đây là phần lương không cố định, nó sẽ biến đổi tùy thuộc vào hiệu suất và thành tích đạt được của người lao động.

Đãi ngộ bằng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế

Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định pháp luật là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả doanh nghiệp. Đóng bảo hiểm đầy đủ cùng với việc bổ sung các quyền lợi như: khám sức khỏe định kỳ, bảo hiểm răng miệng và thị giác, bảo hiểm cho người thân,… chính là một “điểm cộng” hấp dẫn để đáp ứng mong muốn của nhân viên về chế độ đãi ngộ.

Đãi ngộ bằng các khoản phụ cấp

Bổ sung các khoản phụ cấp cũng là một trong các bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài. Bên cạnh việc chi trả lương đúng hạn và đầy đủ, doanh nghiệp có thể cân nhắc trả thêm cho nhân viên các khoản phụ cấp như: tiền ăn trưa, xăng xe, điện thoại, quà tặng sinh nhật – hiếu hỷ – ma chay, du lịch hằng năm, tiệc chiêu đãi, chính sách công tác phí “rộng rãi”,…

Các chính sách đãi ngộ nhân sự phổ biến hiện nay
Các chính sách đãi ngộ nhân sự phổ biến hiện nay

Những khoản phụ cấp này có thể không lớn nhưng thể hiện được sự quan tâm của doanh nghiệp đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên và đây là cái “neo” để giữ lòng trung thành của nhân viên, gia tăng sự đánh giá cao của nhân viên dành cho doanh nghiệp.

Đãi ngộ bằng ngày nghỉ và ngày phép

Tùy vào văn hóa và quan điểm của mỗi tổ chức mà giờ giấc, phong cách làm việc sẽ có sự khác nhau. Có doanh nghiệp làm việc theo văn hóa “quân đội”, tức là nhân viên phải rèn luyện tác phong chuẩn mực theo khuôn khổ, áp dụng các chế độ nghỉ bệnh – nghỉ phép – nghỉ việc đúng như luật định. Nhưng cũng có doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa, thời gian biểu linh động, tăng số lượng ngày phép năm, ngày nghỉ lễ dài hơn quy định hoặc tăng ngày phép theo thâm niên làm việc,… Và thông thường, nhân viên luôn đánh giá cao những môi trường làm việc có chế độ ngày nghỉ, ngày phép rộng rãi, thoải mái.

Đãi ngộ bằng các khóa đào tạo phát triển chuyên môn

Để phát triển được một đội ngũ nhân viên chất lượng, việc doanh nghiệp triển khai các chương trình đào tạo theo định kỳ là vô cùng cần thiết, giúp nhân viên nâng cao kiến thức chuyên môn, cũng như các kỹ năng phục vụ công việc.

Bên cạnh đó, các chương trình luân chuyển vị trí (job rotation), tái thiết kế công việc (job enlargement hoặc job enrichment) nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực kế thừa hoặc đề bạt quản lý cũng chính là động lực để nhân viên gắn bó, cống hiến cho tổ chức.

Đãi ngộ bằng trang thiết bị làm việc hiện đại

Một doanh nghiệp có định hướng đãi ngộ tốt, nhất định sẽ luôn quan tâm đến các điều kiện làm việc, các phương tiện, công cụ để có thể hỗ trợ nhân viên làm việc thuận lợi và hiệu quả tốt nhất, bao gồm: máy tính làm việc, các phần mềm hỗ trợ, các thiết bị văn phòng phẩm,…

Như vậy, bên cạnh việc đãi ngộ liên quan đến tiền mặt, các doanh nghiệp cũng cần xây dựng một môi trường làm việc thoải mái, khang trang và hiện đại để thu hút và giữ chân các nhân sự ưu tú.

Môi trường làm việc

Trong chế độ đãi ngộ dành cho công nhân viên, việc tạo ra một môi trường làm việc tốt giúp cho nhân viên an tâm làm việc và có thể phát huy tối đa được hiệu suất làm việc của mình. Các yếu tố liên quan đến môi trường làm việc bao gồm: sếp, đồng nghiệp, văn hóa doanh nghiệp,….

Tính chất công việc

Một trong những vấn đề đau đầu của những người làm quản lý, làm công tác liên quan đến nhân sự, đó là không biết cách để tạo hứng thú với công việc cho nhân viên.

Để làm được điều đó, thì công việc phải phù hợp với năng lực, trình độ của nhân viên, đồng thời phải mang đến những cơ hội, giúp nhân viên phát triển hơn nữa.

Ngoài ra, một quy trình làm việc chi tiết, cộng với lộ trình thăng tiến rõ ràng, và ghi nhận những đóng góp kịp thời,…cũng là những yếu tố giúp tăng động lực trong công việc

Các chế độ đãi ngộ bằng quyền lợi khác

Với các doanh nghiệp lớn, họ còn có nhiều đãi ngộ cho nhân viên ở mức độ cao hơn, nhằm giữ chân nhân tài, điển hình như: bảo hiểm bổ sung (nhằm gia tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm), cung cấp phương tiện đi lại có giá trị (ô tô, xe máy,…tùy thuộc vào cấp bậc của nhân viên), thẻ ưu đãi, thẻ thành viên dành cho các dịch vụ như mua sắm, giải trí,….

Lời khuyên trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những quy mô, tính chất và đặc thù riêng, nên việc xây dựng chế độ đãi ngộ, chế độ phúc lợi cho nhân viên trong từng doanh nghiệp sẽ không giống nhau.

Tuy nhiên, dưới đây lừ những tips cơ bản nhưng cực kỳ hữu ích trong việc xây dựng và cái thiện chế độ đãi ngộ của doanh nghiệp mình.

Lời khuyên trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên
Lời khuyên trong việc xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên

Cân nhắc về tiềm lực doanh nghiệp

Đồng ý rằng hầu hết các công ty đều muốn xây dựng cho nhân viên của mình một chế độ đãi ngộ tốt nhất. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn còn nhỏ, và tiềm lực về tài chính, con người có hạn, thì những người làm C&B cần phải cân đối được điều này.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của cấp trên, giám đốc, lắng nghe những mong muốn của họ, cũng như nghiên cứu và hiểu rõ về doanh nghiệp của mình để xây dựng được một chế độ đãi ngộ phù hợp.

Khảo sát ý kiến người lao động

Người được hưởng chế độ đãi ngộ không ai khác chính là những người lao động. Một chế độ tốt chính là một chế độ khiến cho người lao động hài lòng, trong phạm vi doanh nghiệp của bạn có thể làm được. Chính vì thế, hãy tham khảo, khảo sát ý kiến của người lao động thường xuyên. Thậm chí, bạn có thể dành thời gian để tâm sự, lắng nghe những ý kiến của các thành viên trong công ty để hiểu được mong muốn của họ là gì, từ đó mang đến cho họ những lợi ích và chế độ đáp ứng phù hợp.

Tuân thủ theo đúng luật pháp

Những vấn đề liên quan đến luật pháp là cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Hãy chắc chắn rằng các chế độ đãi ngộ của bạn phải đáp ứng và tuân thủ theo đúng luật, để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Luôn cập nhật và thay đổi

Nhu cầu của con người luôn luôn thay đổi. Bối cảnh xã hội cũng như các vấn đề của doanh nghiệp cũng luôn thay đổi. Những người làm chính sách cần phải thường xuyên cập nhật, để có những điều chỉnh chế độ kịp thời trong chế độ đãi ngộ cho nhân viên, giúp nhân viên yên tâm làm việc một cách hiệu quả nhất.

*****

Trên đây là nội dung bài viết trả lời cho câu hỏi Người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ đối với người lao động có trình độ chuyên môn cao, điều này thể hiện công dân bình đẳng trong? do thầy cô trường THPT Lý Thường Kiệt biên soạn. Hy vọng nội dung bài học sẽ là nguồn tài liệu hữu ích phục vụ tốt các em trong quá trình học tập. Chúc các em luôn đạt điểm cao trong mọi bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

Bài viết được biên soạn bởi thầy cô trường Lý Thường Kiệt trong chuyên mục Tài liệu học tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button