Hỏi đápLớp 12Tài liệu Học Tập

Phong trào thi đua trong nông nghiệp Gió Đại Phong ở địa phương nào?

Phong trào thi đua trong nông nghiệp Gió Đại Phong ở địa phương nào? Mời các em cùng thầy cô đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Phong trào thi đua trong nông nghiệp Gió Đại Phong ở địa phương nào?

Phong trào “Gió đại phong” lấy từ tên gọi của hợp tác xã Đại Phong nằm ở khu vực trung tâm của vùng đồng bằng chiêm trũng thuộc xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Do điều kiện tự nhiên không thuận lợi cùng với kỹ thuật canh tác lạc hậu, nên năng suất lúa thấp, chỉ đạt từ 18-20 tạ/mẫu. Đời sống các hộ nông dân Đại Phong rất khó khăn.

Nguồn gốc của phong trào “Gió đại phong”

Sau khi miền Bắc được giải phóng, Hội nghị lần thứ 16, Ban Chấp hành Trung ương khoá II (4-1959) đã quyết định đưa nông dân từ làm ăn cá thể đi dần từ tổ đổi công lên hợp tác xã bậc thấp, rồi hợp tác xã bậc cao. Thực hiện đường lối, từ giữa năm 1958, Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định xây dựng thí điểm một số hợp tác xã, từ đó tổng kết và đánh giá rút kinh nghiệm, quyết định nhân rộng xây dựng hợp tác xã ra các địa phương trong toàn tỉnh.

Bạn đang xem: Phong trào thi đua trong nông nghiệp Gió Đại Phong ở địa phương nào?

Nguồn gốc của phong trào "Gió đại phong"
Nguồn gốc của phong trào “Gió đại phong”

Đại Phong là vùng đất chiêm trũng thuộc xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Đồng ruộng của Đại Phong thấp hơn 0,8m so với mặt biển nên ngập úng, nhiệm mặn thường xuyên, hằng năm chỉ cấy được một vụ, còn lại đành phải bỏ hoang. Như truyền thống bao đời của người dân Lệ Thuỷ, nhân dân Đại Phong luôn cần cù, chịu khó, song do tác động của điều kiện tự nhiên, kỹ thuật canh tác còn lạc hậu, vì vậy năng suất lúa rất thấp, chỉ đạt từ 18-20 tạ/mẫu1. Người dân Đại Phong luôn trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, nguy cơ đói kém hiện hữu.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Đảng bộ các cấp, chi bộ thôn Đại Phong đã lãnh đạo nhân dân bước đầu thành lập thí điểm 2 hợp tác xã làm nòng cốt là Mỹ Phước và Hạ Đông I. Trên đà phát triển, tháng 4/1959, Chi bộ Đại Phong quyết định thành lập thêm 5 hợp tác xã mới, thu hút 65% số hộ nông dân tham gia. Đến cuối năm 1959, Chi bộ Đại Phong và các hợp tác xã tổ chức họp tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm, đặc biệt tìm hướng đi cho các hợp tác xã.

Qua kinh nghiệm thực tiễn tổ chức quản lý hợp tác xã tích lũy qua 2 năm (1958-1959), chi bộ đã quyết định đề nghị lên lãnh đạo xã, huyện cho hợp nhất các hợp tác xã thành một, mang quy mô toàn thôn để có đủ lực lượng thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất lớn xã hội chủ nghĩa. Ngày 22/11/1959, việc hợp nhất hoàn thành, Hợp tác xã Đại Phong thành lập. Đó thật sự là một ngày hết sức ý nghĩa đối với đảng viên và nhân dân Đại Phong, đánh dấu Đại Phong bước vào thời kỳ mới trong xây dựng hợp tác xã.

Diễn biến của phong trào Gió Đại Phong

Trên toàn huyện Lệ Thuỷ, Đại Phong là một hợp tác xã có quy mô lớn nhất, với 504 hộ, 2.106 nhân khẩu, 1028 xã viên, 2 hộ phú nông và 8 hộ địa chủ cũng được cho vào tham gia lao động trong hợp tác xã, với 925 lao động. Về diện tích canh tác có 1.113 mẫu ruộng đất hợp tác xã, bước đầu đã khai hoang trên 60 mẫu và vỡ hoang 120 mẫu [6; tr 1-2]… Đặc biệt, Chi bộ Đại Phong có 48 đảng viên kiên trung trong đó có 20 đảng viên từ miền Nam ra tập kết sinh hoạt, đó là nhân tố quan trọng tác động rất lớn đến quá trình xây dựng hợp tác xã ở Đại Phong. Tháng 02/1960 Tỉnh uỷ đã quyết định chuyển HTX Đại Phong từ bậc thấp lên bậc cao, đây là quyết định quan trọng mở đường cho HTX Đại Phong phát triển mạnh mẽ.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Vị tướng khởi nguồn “Gió Đại Phong”
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – Vị tướng khởi nguồn “Gió Đại Phong”

Đầu năm 1960, Đại hội xã viên hợp tác xã Đại Phong đã diễn ra thành công và quyết định nhiều vấn đề quan trọng về xây dựng kinh tế-xã hội, trong đó thông qua kế hoạch 1960-1961. Hợp tác xã đề ra khẩu hiệu “tiêu chuẩn 5 đủ”: Đủ gạo ăn, đủ quần áo mặc, đủ thức ăn và đèn dầu, đủ tiền sửa chữa nhà cửa. Đặt mục tiêu là đưa toàn bộ diện tích 1 vụ lên 2 vụ, khôi phục hết diện tích hoang hóa ở đồng bằng và đẩy mạnh khai hoang ở miền Tây vùng Bến Tiến; đưa nhanh năng suất và sản lượng bình quân nhân khẩu từ 650kg của năm 1960 lên 880kg lương thực năm 1961… Sau Đại hội, để thực hiện các mục tiêu, Chi bộ Đại Phong đã trực tiếp chỉ đạo Hợp tác xã vận động xã viên tham gia vào đợt thi đua mới. Các mặt hoạt động sản xuất bắt đầu được triển khai toàn diện, mạnh mẽ.

Trước hết, là công tác khai hoang, vỡ hoang, phục hoá đất đai nhằm mở rộng diện tích đất canh tác. Chi bộ đã phát động đợt thi đua 10 ngày “lập thành tích biểu dương tinh thần tự nguyện vào hợp tác xã và xây dựng hợp tác xã lớn”. Chỉ trong 10 ngày, đã vỡ 90 mẫu hoang, phục hồi sản xuất trên 60 mẫu hóa, cày vỡ xong cánh đồng 274 mẫu.

Thuỷ lợi được xem là yếu tố sống còn với vùng chiêm trũng như Đại Phong, vì vậy Chi bộ đã chỉ đạo Ban quản trị HTX huy động nhân dân toàn thôn đắp đập, khoanh ô, khoanh vùng các vùng đồng thường xuyên bị ngập úng và chống thủy triều xâm nhập mặn. Phong trào khoanh vùng thủy lợi “nghiêng đồng đổ nước ra sông” được đẩy mạnh. Cách thức là khoanh ruộng thành từng ô nhỏ để chống dồn nước, đắp đập cao từ 1-1,5m để ngăn nước thủy triều, đào mương ngòi để đưa nước ngọt vào thau chua, rửa mặn cho ruộng. Với cách làm này, năm 1960 mỗi xã viên làm được 42 thước khối đất thủy lợi. Nhờ vậy, 754 mẫu Trung Bộ của hợp tác xã trước đây thường bị úng, mặn, đã cấy được hai vụ.

Công tác cải tiến kỹ thuật canh tác được Đại Phong chú trọng. Việc bón phân, sử dụng, bồi dưỡng chất đất, cày cấy được giao cho từng đội quản lý và tiến hành theo một quy trình chặt chẽ. Tuỳ theo từng loại ruộng mà có cách thức canh tác phù hợp. Đặc biệt, một vinh dự lớn lao đến với Đại Phong là ngày 20 /3/1961 Bác Hồ gửi tặng hợp tác xã Đại Phong một chiếc máy cày DT54 có đủ hệ thống tác nghiệp. Máy cày giúp Đại Phong có điều kiện để cơ giới hóa trong kỹ thuật canh tác, đặc biệt là khai hoang vùng đất Bến Tiến.

Cơ sở vật chất nhằm nâng cao hoạt động sản xuất của hợp tác xã được chú trọng đầu tư. Hợp tác xã đã cho sửa chữa và đóng mới 100 thuyền vận chuyển, 60 xe bò, xe cút kít, xe goòng2. Các bến bãi, nhà kho, sân phơi, phương tiện phục vụ canh tách luôn được đảm bảo. Đã có nhiều sáng kiến trong vận chuyển, thu hoạch lúa ở Đại Phong thực hiện rất hiệu quả thời kỳ này.

Hợp tác xã Đại Phong cũng chú trọng mở mang các ngành nghề khác ngoài nghề ruộng, như nuôi bò đàn, nuôi lợn, nuôi vịt tơ, nuôi vịt đẻ, ấp vịt, làm rừng, mộc, nề, lò vôi, lò gạch… Nhờ linh động như vậy nên hàng năm Đại Phong đã có thêm 41.900 ngày công lao động, bằng 1/5 ngày công phục vụ sản xuất nông nghiệp. Thu nhập về các nghề khác trong hợp tác xã mỗi ngày trung bình được 200 đồng, góp phần không nhỏ nâng cao đời sống của xã viên, chiếm từ 32-40% thu nhập của hợp tác xã2.

Đến cuối năm 1961, Hợp tác xã Đại Phong đã đạt được những thành tựu to lớn. Cụ thể số ngày công trung bình trong một năm của mỗi xã viên là 240 ngày, mỗi công được 2 đồng 10; diện tích canh tác năm 1960 từ 2 sào trên 1 nhân khẩu thì 1961 lên 9 sào, sản lượng lương thực bình quân tăng từ 650 kg lên 904 kg thóc. Số vốn không chia của hợp tác xã là 351.833 đồng (bình quân mỗi xã viên 229 đồng). Mỗi hộ đạt bình quân hộ 2 đầu lợn, bò đàn 200 con, dê đàn 50 con, lợn 50 con, 2.000 con vịt đẻ, 5.000 vịt thịt…

Trong khi đó tính trong tỉnh Quảng Bình, năm 1961, số lượng ngày công bình quân của một xã viên hợp tác xã là 123 ngày, giá trị ngày công 0,65 đồng, sản xuất lương thực đầu người là 261kg3. Các khoản vay nợ nhà nước, hợp tác xã không những trả đủ, trả đúng thời hạn mà còn tích lũy được hàng chục nghìn đồng2. Nhiều công trình phúc lợi được xây dựng. Không những đẩy lùi được cái đói, lúa gạo Đại Phong còn được chở ra nhiều địa phương ở miền Bắc để phân phối cho nhân dân, đưa vào chiến trường miền Nam cho bộ đội đánh Mỹ… Đó thực sự là một điều mà trước đây nhân dân vùng chiêm trũng như Đại Phong chưa nghĩ đến.

Ý nghĩa của phong trào Gió Đại Phong

Từ thành công của Đại Phong, Tỉnh uỷ Quảng Bình đã quyết định lấy đó làm hình mẫu phát động thi đua trong toàn tỉnh để đẩy mạnh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng hợp tác xã trên hậu phương Quảng Bình. Đồng thời, Trung ương Đảng và các bộ, ngành, nhất là Ban Nông nghiệp Trung ương và Bộ Nông nghiệp, Chủ tịch Hồ Chí Minh, trực tiếp là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã có sự chỉ đạo sát sao, biểu dương thành công của Đại Phong, quyết định lấy Đại Phong là “lá cờ đầu” trong nông nghiệp, đẩy mạnh thi đua nhân rộng nhiều Đại Phong trên toàn miền Bắc. Đây là chủ trương quan trọng của Đảng, góp phần động viên nhân dân Đại Phong, làm cho tinh thần, sức sống Đại Phong được lan toả rộng rãi.

Ý nghĩa của phong trào Gio Đại Phong
Ý nghĩa của phong trào Gio Đại Phong

Ngày 16/5/1960, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, là Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương đã về Đại Phong kiểm tra, nghiên cứu, rút kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trong cả nước. Dưới sự chỉ đạo của Đại tướng, Tỉnh uỷ Quảng Bình đã tổng kết, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm từ thực tiễn ở Đại Phong, như: Kinh nghiệm về ba quản (quản lý sản xuất, quản lý lao động và quản lý tài vụ); kinh nghiệm về vận dụng đường lối của Đảng phù hợp với đặc thù địa phương; kinh nghiệm về Chi bộ lãnh đạo làm công tác thuỷ lợi, áp dụng khoa học, kỹ thuật; kinh nghiệm về khai hoang…

Trên cơ sở từ những kinh nghiệm rút ra từ Đại Phong, Tỉnh uỷ đã phát động thi đua “Học tập, tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong” trong toàn tỉnh, đề ra mỗi huyện, mỗi vùng đều phải xây dựng hợp tác xã Đại Phong của huyện, của vùng.

Đặc biệt, với những thành tựu đạt được, Đại Phong đã được Bác Hồ viết hai bài báo khen ngợi, và trong bài báo với tiêu đề “một hợp tác xã gương mẫu” đăng trên báo Nhân dân với bút danh TL ngày 11 tháng 01 năm 1961, Bác viết “đã hàng ngàn năm, người ta quen thói làm ăn riêng lẻ, đèn nhà ai, rạng nhà nấy, với đầu óc hẹp hòi, tự tư tư lợi.

Tiếp đó, ngày 26/02/1961, Ban Nông nghiệp Trung ương và Bộ Nông nghiệp tổ chức Hội nghị toàn miền Bắc tại hợp tác xã Đại Phong nhằm đánh giá kết quả phong trào hợp tác hóa của Đại Phong và đưa phong trào thi đua lên thành cao trào trên toàn miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Sau Hội nghị, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã viết bài “Hoan nghênh hợp tác xã Đại Phong!” đăng trên báo Nhân dân từ ngày 26 đến 28/2/1961. Trên cơ sở đó, tháng 02/1961, Ban Nông nghiệp Trung ương và Bộ Nông nghiệp mở cuộc vận động trong nông nghiệp về phong trào thi đua “Học tập, tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong” trên toàn miền Bắc.

Để thúc đẩy phong trào đi vào chiều sâu và nâng lên một bước mới, ngày 25/10/1961, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã ban hành Chỉ thị số 27-CT/QB về việc phát động chiến dịch “Phất cờ Đại Phong”, đẩy mạnh Đông Xuân (1961-1962), tiến quân 6 tốt”. Thường vụ Tỉnh uỷ cũng hướng dẫn thực hiện cuộc vận động thi đua “phấn đấu trở thành trai gái Đại Phong” của Trung ương Đoàn thanh niên phát động và mở đợt thi đua mới trở thành “trai gái Đại Phong”.

Đợt thi đua vừa phát động, đã được các tầng lớp nhân dân nhiệt liệt hưởng ứng. Đợt đầu toàn tỉnh đã lựa chọn và xác nhận được 3.000 thanh niên đạt chuẩn, “trai, gái Đại Phong”. Trong đó, huyện Bố Trạch có 269 người đạt cấp kiện tướng, huyện Quảng Trạch có 588 người được chọn là xã viên tiên tiến, huyện Lệ Thủy có 188 người đạt danh hiệu “trai, gái Đại Phong”1

Sau Hội nghị 2/1961, Đại Phong đã trở thành hình mẫu, lá cờ đầu trong nông nghiệp. Nhiều địa phương trên toàn miền Bắc đã cử cán bộ vào thăm và học tập mô hình của Đại Phong (có khoảng 19 tỉnh và hàng ngàn hợp tác xã ký giao ước học tập mô hình và thi đua với Đại Phong). Phong trào “Học tập tiến kịp và vượt hợp tác xã Đại Phong” trở thành nguồn cảm hứng cho các tỉnh, nhiều tỉnh đã xây dựng Đại Phong của tỉnh.

Phong trào Đại Phong đã có tiếng vang không những trong nước mà còn vang xa với bạn bè quốc tế cuốn hút nhiều đoàn đến tham quan học tập (có khoảng 32 đoàn quốc tế). Các đoàn tỉnh bạn, các đoàn quốc tế đều bày tỏ sự khâm phục, ngưỡng mộ về tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, bản lĩnh của cán bộ, xã viên hợp tác xã, quyết tấm áp dụng cung cách làm ăn của Đại Phong tại địa phương mình.

Tại Đại hội Liên hoan anh hùng chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội (từ ngày 04-06/5/1962), Hợp tác xã Đại Phong được Hội đồng Chính phủ tuyên dương: “thành tích của phong trào Đại Phong tỏ rõ sức mạnh to lớn của nông dân ta, tỏ rõ tính hơn hẳn của kinh tế tập thể so với kinh tế cá thể. Dựa vào quan hệ sản xuất mới, nông dân ta đang hăng hái thi đua phát triển sản xuất nông nghiệp, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa xã hội chủ nghĩa, tấn công vào nghèo nàn, lạc hậu, xây dựng đời sống no ấm, hạnh phúc.

Do đó, mối quan hệ nhất trí giữa nông dân tập thể với nhà nước và khối liên minh công nông ngày càng được xây dựng”1. Hợp tác xã Đại Phong đã được Hội đồng Chính phủ trao tặng danh hiệu Lá cờ đầu trong phong trào hợp tác hóa nông nghiệp toàn miền Bắc.

Như vậy, chỉ trong thời gian 3 năm (1959-1961), Đại Phong từ một vùng đất nghèo khó, tuyến đầu của hậu phương miền Bắc đã trở thành lá cờ đầu trong phong trào xây dựng hợp tác xã nông nghiệp, đi vào lịch sử như một “hiện tượng” trong nông nghiệp, thổi bùng luồng gió thi đua trong lao động sản xuất ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ.

*****

Trên đây là nội dung bài viết trả lời cho câu hỏi Phong trào thi đua trong nông nghiệp Gió Đại Phong ở địa phương nào? do thầy cô trường THPT Lý Thường Kiệt biên soạn. Hy vọng nội dung bài học sẽ là nguồn tài liệu hữu ích phục vụ tốt các em trong quá trình học tập. Chúc các em luôn đạt điểm cao trong mọi bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

Bài viết được biên soạn bởi thầy cô trường Lý Thường Kiệt trong chuyên mục Tài liệu học tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button