Đọc hiểu văn bản

Tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ; (10 câu hỏi, Đề kiểm tra)

 Giới thiệu đến các bạn bài viết Soạn bài kiểm tra: Tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ; (10 câu hỏi, Đề kiểm tra). Ở đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn, tìm hiểu 7 câu hỏi trắc nghiệm, 3 câu hỏi tự luận và đáp án phần viết Tôi đi học – Thanh Tịnh. Mời các bạn cùng tham khảo.

 Đề:  tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

 ĐỌC HIỂU (6.0 điểm) tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Đọc văn bản:    tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Bạn đang xem: Tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ; (10 câu hỏi, Đề kiểm tra)

                     

TÔI ĐI HỌC

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.

Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

Tôi không lội qua sông thả diều như thằng Quý và không ra đồng nô hò như thằng Sơn nữa.

Trong chiếc áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn.

Dọc đường tôi thấy mấy cậu nhỏ trạc bằng tôi, áo quần tươm tất, nhí nhảnh gọi tên nhau hay trao sách vở cho nhau xem mà tôi thèm. Hai quyển vở mới đang ở trên tay tôi đã bắt đầu thấy nặng. Tôi bặm tay ghì thật chặt, nhưng một quyển vở cũng chì ra và chênh đầu chúi xuống đất. Tôi xóc lên và nắm lại cẩn thận. Mấy cậu đi trước o sách vở thiệt nhiều lại kèm cả bút thước nữa. Nhưng mấy cậu không để lộ vẻ khó khăn gì hết.

Tôi muốn thử sức mình nên nhìn mẹ tôi:

– Mẹ đưa bút thước cho con cầm.

Mẹ tôi cúi đầu nhìn tôi với cặp mắt thật âu yếm:

– Thôi để mẹ nắm cũng được.

Tôi có ngay cái ý kiến vừa non nớt vừa ngây thơ này: chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước.

Ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi.

Trước sân trường làng Mỹ Lý đầy đặc cả người. Người nào áo quần cũng sạch sẽ, gương mặt cũng vui tươi và sáng sủa.

Trước đó mấy hôm, lúc đi ngang làng Hòa An bẫy chim quyên với thằng Minh, tôi có ghé trường một lần.

Lần ấy trường đối với tôi là một nơi xa lạ. Tôi đi chung quanh các lớp để nhìn qua cửa kính mấy bản đồ treo trên tường. Tôi không có cảm tưởng gì khác là nhà trường cao ráo sạch sẽ hơn các nhà trong làng.

Nhưng lần này lại khác. Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Sân nó rộng, mình nó cao hơn những buổi trưa hè đầy vắng lặng. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ.

Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nửa hay dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim con đứng trên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

Sau một hồi trống thúc vang dội cả lòng tôi, mấy người học trò cũ đến sắp hàng dưới hiên rồi đi vào lớp. Chung quanh những cậu bé vụng về lúng túng như tôi cả. Các cậu không đi. Các cậu chỉ theo sức mạnh kéo dìu các cậu tới trước. Nói các cậu không đứng lại càng đúng hơn nữa. Vì hai chân các cậu cứ dềnh dàng mãi. Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng. Chính lúc này toàn thân các cậu cũng đang run run theo nhịp bước rộn ràng trong các lớp.

Ông đốc trường Mỹ Lý cho gọi mấy cậu học trò mới đứng lên trước lớp ba. Trường làng nhỏ nên không có phòng riêng của ông đốc. Trong lúc ông đọc tên từng người, tôi cảm thấy như quả tim tôi ngừng đập. Tôi quên cả mẹ tôi đang đứng sau tôi. Nghe gọi đến tên, tôi tự nhiên giật mình và lúng túng. Sau khi đọc xong mấy mươi tên đã viết sẵn trên mảnh giấy lớn, ông đốc nhìn chúng tôi nói sẽ:

– Thế là các em đã vào lớp năm. Các em phải cố gắng học để thầy mẹ được vui lòng, và để thầy dạy chúng em được sung sướng. Các em đã nghe chưa? (Các em đều nghe nhưng không em nào dám trả lời. Cũng may đã có tiếng dạ rang của phụ huynh đáp lại).

Ông đốc nhìn chúng tôi với cặp mắt hiền từ và cảm động. Mấy cậu học trò lớp ba cũng đua nhau quay đầu nhìn ra. Và ngoài đường cũng có mấy người đứng dừng lại để nhìn vào. Trong những phút giây này chúng tôi được người ta ngắm nhìn nhiều hơn hết. Vì vậy đã lúng túng chúng tôi càng lúng túng hơn.

Ông đốc lấy cặp kính trắng xuống rồi nói:

– Thôi, các em đứng đây sắp hàng để vào lớp học.

Tôi cảm thấy sau lưng tôi có một bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước. Nhưng người tôi lúc ấy tự nhiên thấy nặng nề một cách lạ. Không giữ được chéo áo hay cáng tay của người thân, vài ba cậu đã từ từ bước lên đứng dưới hiên lớp. Các cậu lủng lẻo nhìn ra sân, nơi mà những người thân đang nhìn các cậu với cặp mắt lưu luyến. Một cậu đứng đầu ôm mặt khóc. Tôi bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ tôi nức nở khóc theo. Tôi nghe sau lưng tôi, trong đám học trò mới, vài tiếng thút thít đang ngập ngừng trong cổ. Một bàn tay quen nhẹ vuốt mái tóc tôi.

Ông đốc nhẫn nại chờ chúng tôi.

– Các em đừng khóc. Trưa này các em được về nhà cơ mà. Và ngày mai các em lại được nghỉ cả ngày nữa.

Sau khi thấy hai mươi tám cậu học trò sắp hàng đều đặn dưới hiên trường, ông đốc liền ra dấu cho chúng tôi vào lớp năm. Một thầy trẻ tuổi, gương mặt hiền từ, đang đón chúng tôi vào cửa lớp. Trong thời thơ ấu tôi chưa bao giờ xa mẹ tôi như lần này. Tôi cũng lấy làm lạ vì có nhũng hôm đi chơi suốt cả ngày với chúng bạn ở đồng làng Lệ Xá, lòng tôi vẫn không cảm thấy xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết.

[…………]

                                                                    (Thanh Tịnh, 1941)

tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Thực hiện các yêu cầu: tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

* Chọn đáp án đúng hoặc đúng nhất (3.5 điểm, mỗi đáp án đúng 0.5 điểm)

Câu 1. Người kể chuyện ở ngôi thứ mấy ?

 1. Ngôi thứ nhất
 2. Ngôi thứ hai
 3. Ngôi thứ ba
 4. Cả a, b, c

Câu 2. Thời điểm được đề cập đến trong truyện ngắn trên là :

 1. mùa xuân
 2. mùa hạ
 3. mùa thu
 4. mùa đông

Câu 3. Trong truyện ngắn trên, có mấy nhân vật có lời thoại ?

 1. Một
 2. Hai
 3. Ba
 4. Bốn

Câu 4. Để xây dựng nhân vật những học sinh trong ngày tựu trường, tác giả Thanh Tịnh đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật gì trong câu văn được in đậm ?

 1. Ẩn dụ
 2. So sánh
 3. Nhân hóa
 4. Điệp ngữ

Câu 5. Chủ đề của truyện ngắn “Tôi đi học” kể về :

 1. Kỉ niệm về một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh
 2. Cảm xúc của nhân vật tôi
 3. Những chuyện xảy ra trong buổi sáng đi học của nhân vật tôi
 4. Kỉ niệm sâu sắc trong lần đầu tiên đi học của nhân vật tôi

Câu 6. Trong câu văn được gạch dưới, “bàn tay” được hiểu là của ai ?

 1. Người mẹ của nhân vật “tôi”
 2. Nhân vật “tôi”
 3. Ông đốc (hiệu trưởng)
 4. Thầy chủ nhiệm

Câu 7. Qua đoạn trích, nhân vật ông đốc (hiệu trưởng) được miêu tả là người :

 1. nghiêm khắc, khó gần
 2. trìu mến, ân cần
 3. nhân hậu, vị tha
 4. thông thái, uyên bác

* Trả lời các câu hỏi sau: tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Câu 8. Nhân vật “tôi” đã trải qua những cảm xúc gì trong ngày đầu tiên đi học ? Qua đó, tác giả đã thể hiện tư tưởng (thái độ) gì ? (1.0 điểm)

Câu 9. Những cảm xúc của nhân vật “tôi” trong văn bản có giống với những cảm xúc của bạn trong lần đầu đi học ? Hãy chia sẻ ngắn gọn cảm xúc của mình trong khoảng 5 – 7 dòng. (1.0 điểm)

Câu 10. Nhận xét về nghệ thuật chọn điểm nhìn của tác giả. (0.5 điểm)

VIẾT (4.0 điểm)  tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

          Hãy viết một văn bản nghị luận phân tích, đánh giá chủ đề và những nét đặc sắc về hình thức nghệ thuật của truyện ngắn trên.

tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Gợi ý trả lời

Phần đọc hiểu tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Câu 1. A Ngôi thứ nhất

Câu 2. C mùa thu

Câu 3. C Ba

Câu 4. B So sánh

Câu 5. D Kỉ niệm sâu sắc trong lần đầu tiên đi học của nhân vật tôi

Câu 6. A  Người mẹ của nhân vật “tôi”

Câu 7. B trìu mến, ân cần

Câu 8

  + Những cảm xúc mà nhân vật tôi đã trải qua trong buổi đầu tựu trường là : háo hức, hồi hộp -> lúng túng, sợ sệt -> run rẩy, lo lắng (khóc, không muốn rời xa mẹ) .

   + Tư tưởng, thái độ của tác giả : Trân trọng những cảm xúc đẹp đẽ, thiêng liêng trong buổi đầu tựu trường. Qua đó, nhà văn kín đáo gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng.

Câu 9

Đây là câu hỏi mở đòi hỏi HS có kĩ năng liên hệ, vận dụng (từ việc đọc VB mà liên hệ đến trải nghiệm của bản thân mình) nên GV không cứng nhắc theo đáp án mà tôn trọng chia sẻ về trải nghiệm của các em.

 Câu 10

  + Tác giả chọn điểm nhìn từ ngôi thứ nhất (người kể chuyện “hạn tri”).

  + Tác dụng : làm cho câu chuyện có tính chân thật hơn do được kể từ góc nhìn của một nhân vật trong truyện; có điều kiện bộc lộ tâm lý nhân vật một cách tự nhiên mà sâu sắc.

tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;
tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Làm Văn tôi đi học  ; trắc nghiệm tôi đi học , đọc hiểu tôi đi học ; tôi đi học trắc nghiệm ;

Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Nêu nhận xét khái quát của người viết về tác phẩm

Thân bài

– Phân tích đánh giá về chủ đề: Những kỉ niệm sâu sắc về buổi tựu trường đầu tiên

+ Tâm trạng của nhân vật “ tôi ” trên đường đến trường ( hồi hộp, bỡ ngỡ, …)

+ Cảm nhận của nhân vật “tôi”  khi ở sân trường ( ngạc nhiên, lo sợ,… )

-phân tích đánh giá về nghệ thuật: Câu chuyện diễn ra theo dòng hồi tưởng của nhân vật; có sự đan xen giữa tự sự, miêu tả, biểu cảm; sử dụng nhiều yếu tố so sánh; ngôn ngữ, hình ảnh trong sáng, gợi cảm; điểm nhìn/ ngôi kể,….

– Phân tích đánh giá về ý nghĩa thông điệp

Kết bài

– Khẳng định giá trị tác phẩm

– Sự tác động đến cảm xúc, suy nghĩ của bản thân

THPT Lý Thường Kiệt

 

Đăng bởi: Trường THPT Lý Thường Kiệt

Chuyên mục: Đọc hiểu văn bản

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button