Hỏi đápLớp 10Tài liệu Học Tập

Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập?

Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập? Mời các em cùng thầy cô đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất nhé!

Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập?

Đối với sinh viên ở trường đại học, những người vẫn còn bối rối về những gì họ muốn làm, cũng như cho các chuyên gia muốn chuyển từ lĩnh vực của họ sang thứ họ yêu thích, định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn:

 • Định hướng nghề nghiệp giúp bạn hiểu các lựa chọn nghề nghiệp mà bạn có và cách theo đuổi chúng.
 • Định hướng nghề nghiệp giúp bạn hiểu được những điểm mạnh và điểm yếu của mình liên quan đến khóa học hoặc nghề nghiệp hiện tại của bạn và cho bạn biết bạn sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào.
 • Định hướng nghề nghiệp cung cấp cho bạn một nền tảng để nói lên ý kiến ​​của mình về những gì bạn muốn theo đuổi, cũng như thảo luận về những trở ngại mà bạn có thể lo lắng
 • Tư vấn nghề nghiệp cung cấp cho bạn sự tự tin cần thiết để thay đổi tên tuổi của bạn, với sự hỗ trợ của một người cố vấn có kinh nghiệm.
Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập?
Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập?

Cách tham vấn chọn nghề và định hướng học tập

Bước 1: Hãy dành thời gian cho việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Bạn đang xem: Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập?

Việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì công việc là một phần quan trọng của cuộc sống (cảm thấy mình có ích, thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình và đóng góp cho cộng đồng và xã hội, niềm vui sáng tạo trong công việc…).

Bước 2 : Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi chọn nghề

Chọn nghề chỉ có ở bậc đại học, chọn nghề theo “mác”, theo “nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè, người yêu…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Bước 3 : Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình. Bây giờ bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó .bạn muốn trở thành một tiến sĩ hay một doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp, cả hai, hay còn điều gì khác nữa? Hãy xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai.

Bước 5: Cần tìm hiểu nhiều nhất về những ngành nghề mà mình lựa chọn

 • Tên nghề và những nghề nghiệp chuyên môn thường gặp trong nghề.
 • Mục tiêu đào tạo và nội dung đào tạo của ngành nghề.
 • Nhu cầu thị trường lao động đối với ngành nghề đó.
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để tham gia lao động trong nghề.
 • Những nơi đào tạo ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc đại học.
 • Đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi
 • Học phí, học bổng.
 • Bằng cấp và cơ hội học lên cao.
 • Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

Phương pháp tham vấn chọn nghề và định hướng học tập hiệu quả

Tham vấn chọn nghề và định hướng học tập là quá trình giúp cho các cá nhân có thể tìm hiểu và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với khả năng, sở thích và mục tiêu của mình. Để thực hiện quá trình này, có thể áp dụng các phương pháp sau:

Phương pháp tham vấn chọn nghề và định hướng học tập hiệu quả
Phương pháp tham vấn chọn nghề và định hướng học tập hiệu quả
 • Tìm hiểu bản thân: Bạn cần phải tự đánh giá khả năng, sở thích, mục tiêu và giá trị của bản thân để có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.
 • Tham khảo nguồn thông tin: Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các nghề nghiệp, yêu cầu công việc, mức lương, cơ hội phát triển nghề nghiệp từ các nguồn như sách báo, trang web, diễn đàn, hoặc tham gia các buổi tư vấn, hội thảo về nghề nghiệp.
 • Tìm kiếm kinh nghiệm thực tế: Bạn có thể tìm cách trải nghiệm các công việc khác nhau thông qua các chương trình thực tập, tình nguyện, hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể hiểu rõ hơn về các nghề nghiệp.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia: Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp, giáo viên, hoặc các tổ chức hỗ trợ nghề nghiệp để có thể được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.
 • Định hướng học tập: Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp, bạn cần phải định hướng học tập để có thể đạt được mục tiêu của mình. Bạn có thể tìm kiếm các chương trình đào tạo, khóa học, hoặc các trường đại học, cao đẳng để có thể học tập và phát triển kỹ năng cho công việc của mình.

Tóm lại, tham vấn chọn nghề và định hướng học tập là quá trình quan trọng giúp cho các cá nhân có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp và định hướng học tập để đạt được mục tiêu của mình.

3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

Sở thích cá nhân

Để tìm ra sở thích cá nhân, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn hứng thú/muốn học gì, làm gì?”

Ngay từ đầu, các bạn nên nghiêm túc trong việc xác định ngành nghề trong tương lai của mình. Ngành nghề là công việc sẽ gắn bó với bạn trong suốt hành trình dài của cuộc đời giúp bạn nuôi sống bản thân và tạo ra giá trị cho xã hội. Nếu công việc không xuất phát từ sở thích của mình, bạn sẽ không có động lực cố gắng mỗi khi gặp khó khăn và không theo đuổi lâu bền, thay vào đó là cảm giác mệt mỏi, nặng nề, chán nản.

Vậy làm thế nào để biết mình yêu thích những công việc như thế nào? Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn đang lúng túng khi được hỏi bản thân mình thích ngành nghề gì vì chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiêm để chọn lựa ngành học phù hợp. Hiện nay huongnghiep.hocmai đã có bài test khám phá bản thân MBTI giúp các em giải mã bản thân, phân tích tính cách của con người thông qua việc trả lời hàng loạt các câu hỏi trắc nghiệm về tính cách. Đây có thể coi là bài trắc nghiệm được sử dụng nhiều nhất trong các hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề mà các em có thể tham khảo.

Ngay sau khi có kết quả tính cách, hệ thống sẽ tự động gợi ý những ngành nghề phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn hãy tham khảo các công việc mà những người đi trước đã và đang làm trên mạng Internet, sách báo hoặc của những người đi trước để định hình được ngành nghề đó là gì, công việc như thế nào,…

3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai
3 yếu tố quan trọng xác định nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai

Tính cách và sở trường

Để tìm ra tính cách và sở trường, bạn cần trả lời câu hỏi “Bạn có thể/có năng lực học gì, làm gì?”

Một công việc bạn yêu thích nhưng bạn không có một chút khả năng, năng khiếu để thực hiện nó thì công việc đó sẽ trở nên rất khó khăn và nặng nề với bạn, lâu dần bạn sẽ chán nản và bỏ cuộc. Khi khả năng và thế mạnh của bạn được áp dụng vào đúng lúc đúng chỗ sẽ tạo ra cơ hội phát triển mạnh mẽ và mức thu nhập hấp dẫn.

Bên cạnh đó, tính cách mỗi người cũng ảnh hướng rất lớn đến tính chất công việc để chọn lựa cho bạn một môi trường làm việc và phong cách làm việc phù hợp.

Nhu cầu thị trường

Khi đã tìm ra được ngành bạn yêu thích, ngành bạn có thể làm thì việc tìm hiểu nhu cầu thị trường cũng là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng trong việc chọn nghề trong tương lai. Khi thế giới đang thay đổi một cách vô cùng nhanh chóng, con người cần không ngừng phát triển để bắt kịp với nó, nếu bạn chọn một công việc mà thị trường không còn cần lao động hoặc lao động đã bão hòa thì chắc chắn cơ hội việc làm của bạn sẽ bị thu hẹp. Hiện nay, một số nhóm ngành hot như Công nghệ thông tin, Kinh tế, Kỹ thuật,… đều là những ngành có triển vọng trong tương lai.

*****

Trên đây là nội dung bài viết trả lời cho câu hỏi Vì sao em nên tham vấn chọn nghề và định hướng học tập? do thầy cô trường THPT Lý Thường Kiệt biên soạn. Hy vọng nội dung bài học sẽ là nguồn tài liệu hữu ích phục vụ tốt các em trong quá trình học tập. Chúc các em luôn đạt điểm cao trong mọi bài kiểm tra, bài thi trên lớp.

Bài viết được biên soạn bởi thầy cô trường Lý Thường Kiệt trong chuyên mục Tài liệu học tập

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button